QUY TRÌNH THI CÔNG CỐNG THOÁT NƯỚC 

Vào mùa mưa, lũ lụt, nếu cống không thoát nước kịp sẽ gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng. Để hạn chế điều đó cần phải thi công cống thoát nước sao cho chuẩn xác. Việc chọn vật liệu chuẩn và nắm rõ quy trình thi công cống thoát nước là điều vô cùng quan trọng. Điều này giúp cho các đơn vị thi công cũng như chủ đầu tư có những lưu ý và thực hiện đầy đủ các bước theo trình tự, đảm bảo chất lượng công trình.

Ở bài viết này, HNUD sẽ gửi đến cho bạn 11 bước trong quy trình thi công cống thoát nước đầy đủ và chính xác nhất để bạn có thể tham khảo. Cùng với đó là những thông tin khác về những loại cống thoát nước chất lượng. Hãy cùng HNUD tìm hiểu ngay nhé!

Quy trình thi công cống thoát nước

Quy trình thi công cống thoát nước đạt tiêu chuẩn gồm các bước như sau:

3 1
Thi công cống thoát nước

Bước 1: Công tác chuẩn bị

Đây là bước đầu tiên của quy trình thi công cống thoát nước. Công tác chuẩn bị này bao gồm dọn dẹp công trình, chuẩn bị đầy đủ vật liệu, trang thiết bị máy móc (máy xúc, đầm, cẩu, máy trộn bê tông,…), các loại ống cống đúc… Nếu làm tốt công tác chuẩn bị, kỹ sư sẽ tiết kiệm được chi phí và tránh những rủi ro xảy ra trong quá trình thi công.

Bước 2: Đào hố móng cống bê tông

Ở bước này, kỹ sư sử dụng máy xúc đào hố, vận chuyển đất, đá thải ra ngoài. Nếu hố có nước thì dùng máy bơm hút sạch đảm bảo hố khô ráo. Sau đó tiếp tục đào hố với độ cao được quy định.

2
Đội ngũ máy xúc thực hiện đào hố móng bê tông

Khi thi công, kỹ sư phải dùng máy toàn đạc và thủy bình để kiểm tra vị trí, độ cao thiết kế. Nếu nền đất yếu thì phải tìm cách gia cố vững chắc.

Bước 3: Thi công đế cống bê tông

Phần đế cống phải được xây dựng chắc chắn trước khi đặt cống thoát nước xuống bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình, quyết định đến sự bền bỉ của ống. Làm tốt bước này thì về sau muốn nâng cấp ống thoát nước thì cũng sẽ thực hiện đơn giản, dễ dàng hơn.

Bước 4: Đặt ống cống thoát nước

Sau khi thi công đế cống, tiến hành nghiệm thu và dùng máy cẩu đưa ống cống xuống đúng vị trí, bên dưới có thợ điều chỉnh sao cho đúng, không bị lệch. Liên tục dùng máy toàn đạc để kiểm tra chính xác trong suốt quá trình hạ ống cống.

Bước 5: Thi công mối nối

Mối nối rất quan trọng, nếu thi công không tốt thì nước mưa hoặc nước thải sẽ thấm từ trong cống ra ngoài, phá hủy kết cấu nền đường.
Kỹ sư có thể chọn mối nối cứng (trát xi măng, đổ bê tông), mối nối mềm (nhựa đường, bao tải tẩm nhựa đường, gỗ thông tẩm dầu,…) để hàn tất cả các mối nối ở xung quanh cho chắc chắn.

Bước 6: Thi công lớp sơn bitum

Tiến hành sơn lớp bitum để bảo vệ đường ống, hạn chế hỏng hóc, tránh tác động của môi trường trong lòng đất và tác động của tự nhiên như mưa, axit, oxy hóa,… làm mài mòn. Nếu sơn lớp bitum lên đường ống về lâu dài sẽ giúp tiết kiệm chi phí bảo quản, sửa đường ống.

Bước 7: Thi công sân cống

Bước này, kỹ sư sẽ hướng dẫn thợ thực hiện việc thi công cống thoát nước theo thiết kế định sẵn và đo lại kích thước cống để đảm bảo vững chắc. Phần sân cống cũng phải trát xi măng, đổ bê tông cho bằng phẳng để đảm bảo chất lượng ống cống đạt độ bền theo thời gian do nước thải và dòng chảy lớn.

Bước 8: Thi công phần gia cố thượng lưu và hạ lưu

Gia cố thượng lưu và hạ lưu nhằm mục đích tạo bờ rào vững chắc, giảm áp lực của dòng chảy nước mưa. Các dòng chảy thường xuyên và mạnh có thể ảnh hưởng xấu đến cống và tràn ra bên ngoài. Tùy theo lưu lượng, địa hình, địa chất mà thi công gia cố thượng lưu và hạ lưu ở mức độ đơn giản hay phức tạp.

Bước 9: Thi công tường đầu, tường cánh cống thượng lưu và hạ lưu

Sau khi thi công xong sân cống, tiếp theo tiến hành xây phần tường đầu, tường cánh, định hướng dòng chảy và ngăn đất đá không chèn lấp mất cửa cống. Hoàn thiện tường đầu cống bằng vữa trát để bảo vệ lớp đá hộc hoặc bê tông đổ tường đầu, tường cánh cống.

Bước 10: Đắp đất mang cống

Lấp đất vào hai bên mang cống, loại đất sử dụng phải được chỉ định bởi đơn vị tư vấn thiết kế, thi công cống thoát nước mưa. Mỗi lớp đất dày khoảng 15cm để tránh hiện tượng tạo lỗ rỗng gây lún sụt sau khi thi công.
Lớp đất sát cống phải dùng máy đầm cóc thi công để không làm ảnh hưởng đến vị trí cống đã cố định. Phía hai bên mang cống dùng máy ủi để san đất. Phía cạnh mang cống phải làm thủ công để đảm bảo chất lượng.

Bước 11: Hoàn thiện công trình và nghiệm thu

Bước cuối cùng, sau khi đắp cống bê tông hoàn thành sẽ tiến hành nghiệm thu công trình.

Công ty uy tín chuyên thi công cống thoát nước

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ HÀ NỘI – HNUD.,JSC là đơn vị chuyên nhận công trình thi công cống thoát nước. Công ty đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện dự án thi công cống thoát nước tại Long Biên, Hà Nội.

HNUD – Sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý

Cam kết mức giá tốt nhất cho khách hàng

Là một đơn vị thi công cống thoát nước uy tín, HNUD luôn cung cấp mức giá chính xác nhất và phù hợp nhất cho khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cân đối và điều chỉnh phương án thực hiện sao cho phù hợp với công trình cũng như tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thi công.

Sử dụng nguyên vật liệu nguồn gốc rõ ràng, chất lượng

Các loại vật liệu được sử dụng trong quá trình thi công cống thoát nước là những loại vật liệu được HNUD chọn lọc kỹ càng, có nguồn gốc rõ ràng. Chính vì thế, khách hàng có thể hoàn toàn an tâm về sự bền bỉ, khả năng thoát nước tốt và bền vững theo thời gian của công trình.

Kết

Trên đây là những thông tin mà HNUD gửi đến các bạn về quy trình thi công cống thoát nước. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích này sẽ có thể hỗ trợ bạn trong công việc, mang đến hiệu quả công việc cao nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị nhận thi công chuyên nghiệp, hãy liên hệ với HNUD.JSC. Chúng tôi cam kết mang đến chất lượng hoàn hảo cho các công trình xây dựng. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp tại Hà Nội, chúng tôi tin rằng sẽ khiến quý khách hàng có thể hoàn toàn hài lòng.

Đến với HNUD, quý khách sẽ được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về dịch vụ thi công cống thoát nước và nhiều vấn đề liên quan khác. Chúng tôi cam kết giá cả cạnh tranh, sản phẩm đúng, đủ mác theo đơn đặt hàng cùng chất lượng phục vụ chuyên nghiệp, đúng giờ. Liên hệ với HNUD theo thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ HÀ NỘI HNUD
Địa chỉ: Ngõ 191 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
VPGD: 475 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 094.292.1668
Email: hnud.jsc@gmail.com
Fanpage: Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đô Thị Hà Nội

Xem thêm bài viết: Qui trình thi công sơn giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668