Cơ hội việc làm Ngành xây dựng cầu đường – nghề “hút” nhân lực

Với nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ cao trong thiết kế giao thông trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước ngày nay,  xây dựng cầu đường được dự báo trong tương lai sẽ là nghề “hút” nhân lực. Bạn là sinh viên ngành xây dựng, bạn muốn trở thành một kỹ sư xây dựng cầu đường nhưng lại không biết ngành này sẽ học cái gì và cơ hội việc làm ra sao? Để nắm rõ hơn về xây dựng cầu đường, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

nganh-xay-dung-cau-duong
Học xây dựng cầu đường ra làm gì?

Ngành xây dựng cầu đường là gì?

Ngành xây dựng cầu đường là ngành chuyên về thiết kế, thi công, quản lý và khai thác các công trình giao thông. Thi công cầu, đường bộ, đường sắt, đường hầm, cao tốc, sân bay,… Nhằm mục đích phục vụ đời sống người dân, đô thị.

Theo học ngành xây dựng cầu đường, bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực này. Đó là vẽ kỹ thuật, cơ học, thủy lực, kết cấu thép, thiết kế đường ô tô,.. Thi công, kiểm định dự án. Khai thác và sửa chữa công trình giao thông. Kiểm tra an toàn lao động,… Song song đó là rèn luyện những kỹ năng cơ bản để phục vụ việc thi công. Trình bày các dự án thực tế về công trình. Nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, thuyết trình, phân tích thống kê,… Bao gồm phần mềm bổ trợ như: Autocad, SAP200 hay cao cấp hơn là Civil 3D.

tim-hieu-ve-nganh-xay-dung-cau-duong-cong-ty-co-phan-phat-trien-do-thi-ha-noi-hnud

 

Công việc của ngành xây dựng cầu đường gồm những gì ?

Đây là câu hỏi được rất nhiều các bạn trẻ theo học ngành xây dựng cầu đường đặt ra. Công việc của một kỹ sư cầu đường chủ yếu chia thành 2 mảng chính:

 

  • Kỹ sư tư vấn thiết kế cầu đường: Khảo sát địa hình, địa chất. Lập dự án nghiên cứu tính khả thi của công trình. Tính toán, lập bản vẽ chi tiết… Đó là những công việctrước khi thi công một cây cầu hay một con đường nào đó của kỹ sư tư vấn thiết kế cầu đường. Họ thường làm việc ở văn phòng, ít phải đi xa và luân chuyển theo công trình. Tuy nhiên, khi phải đảm nhận những dự án lớn và bản thiết kế cần phải chỉnh sửa, kỹ sư tư vấn cần phải thường trực tại công trường.

 

  • Kỹ sư giám sát cầu đường, kỹ sư giám sát công trình: Chịu trách nhiệm chính về chất lượng công trình. Theo dõi tiến độ công trình. Nghiệm thu xác nhận khi công trình đảm bảo đúng thiết kế, theo quy chuẩn chất lượng. Yêu cầu nhà thầu đảm bảo những phần việc theo đúng hợp đồng. Kỹ sư giám sát có thể đề xuất những bất hợp lý trong quá trình tiến hành với chủ đầu tư để kịp thời sửa đổi, hướng dẫn.

Những điều kiện của nghề kỹ sư cầu đường

Với những đặc thù riêng, nghề kỹ sư xây dựng cầu đường đòi hỏi bạn phải hội tụ nhiều yếu tố để có thể đáp ứng được công việc. 

  • Với Kỹ sư thiết kế

Công việc thích hợp với những ai cần cù, chịu khó, ham họ hỏi. Có tính cách cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác. Ngoài ra, kỹ sư tư vấn đòi hỏi khả năng tư duy sáng tạo, tưởng tượng. Bạn  cần phải nắm chắc chuyên môn. Có sự am hiểu về thi công, am hiểu thiết kế. Biết cách quản lý dự án và tính toán trên các hạng mục. Đồng thời cũng phải có kiến thức tổng quan về xã hội, pháp luật thật vững. Bên cạnh đó, trau dồi các kỹ năng cơ bản như tin học văn phòng, kĩ năng giao tiếp. Năng lực thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng quản lí thời gian cũng là yêu cầu không thể thiếu nếu bạn muốn thuyết phục nhà đầu tư tin vào bản vẽ và dự án thiết kế của mình.

ky-su-thiet-ke-nganh-xay-dung-cau-duong

 

  • Với kỹ sư giám sát thi công

Đặc thù là một công việc thường xuyên phải đi công tác xa. Môi trường làm việc đôi khi phải ở công trường bụi bặm, nắng mưa vất vả, nguy hiểm. Do đó, bạn phải có sức khỏe tốt, đảm bảo đáp ứng được công việc, thường xuyên phải di chuyển theo các công trình. Giao tiếp tốt cũng là một lợi thế nếu muốn thăng tiến bởi chức quản lý công trình. Cơ hội tăng thêm thu nhập cũng nhờ đó mà nhiều hơn. Chất lượng công trình cũng phụ thuộc một phần vào đạo đức của người giám sát. Để vững tay nghề, ngay từ khi trong trường học, bạn nên chú trọng vào 3 môn khoa học cơ bản là: Sức bền vật liệu, Cơ kết cấu và Cơ học.

 

ky-su-giam-sat-thi-cong-nganh-xau-dung-cau-duong-cong-ty-co-phan-phat-trien-do-thi-ha-noi

Cơ hội nghề nghiệp ngành kĩ sư cầu đường

Tuy luôn phải đi làm xa, công việc lại vất vả, ít có thời gian gần gũi với gia đình, nhưng chắc chắn không bao giờ lo thất nghiệp, đó là nhận xét chung của hầu hết các kỹ sư cầu đường.

Với nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ cao trong thiết kế giao thông (cầu cống, đường xá, hầm) trong tương lai, “kỹ sư cầu đường” được dự báo sẽ tiếp tục là nghề “hút” nhân lực.

Sinh viên ngành xây dựng cầu đường sau tốt nghiệp làm những gì? Bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong, ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cầu đường. Các cơ quan quản lý Nhà nước (các Bộ, Ngành, Tổng cục, Vụ,…). Hoặc các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình từ Trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu, trường đại học đào tạo ngành xây dựng.

Với những thông tin cơ bản trên về ngành xây dựng cầu đường, hy vọng sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan nhất, từ đó lựa chọn nghành nghề phù hợp với bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668