HƯỚNG DẪN THI CÔNG BÊ TÔNG NHỰA NGUỘI

Làm sao để thi công bê tông nhựa nguội đúng chuẩn? Bê tông nhựa vốn trở là vật liệu quen thuộc với những ai quan tâm đến lĩnh vực xây dựng đường xá. Tuy nhiên, loại vật liệu này cũng được phân thành nhiều loại khác nhau nhằm phục vụ cho nhiều mục đích. Ở bài viết này, HNUD sẽ giới thiệu đến bạn đọc chi tiết về bê tông nhựa nguội. Ứng dụng của nó trong đời sống là gì. Đồng thời, hướng dẫn bạn thi công bê tông nhựa nguội.

z2885244426690 af423e3638a3e27d541a73342ac92c2d min 2 scaled

Hướng dẫn thi công bê tông nhựa nguội

Bê tông nhựa nguội là gì?

Khái niệm

Bê tông nhựa nguội (Carboncor Asphalt) là bê tông được trộn trong môi trường nhiệt độ thông thường. Nó được tạo ra từ việc trộn các loại vật liệu như: đá, cát, bột khoáng… cùng với chất kết dính dạng lỏng như: nhựa đường lỏng hay nhũ tương nhựa đường (một số trường hợp có thể thêm phụ gia tăng dính bám đá nhựa).

Nó có thể rải lên trên tất cả các mặt đường hiện trạng, các loại nền đường. Thậm chí rải trực tiếp ngay nền đất. Điều kiện để sử dụng loại bê tông này là khu vực đoạn đường phải cho xe lưu thông từ 4 đến 6 tháng. Rồi mới tiến hành rải bê tông nhựa nguội lên mặt đường.

Phân loại

Bê tông nhựa nguội được phân loại tương tự như bê tông nhựa truyền thống, theo các tiêu chí như sau:

 • Kích thước hạt
 • Tỉ lệ đá dăm
 • Độ rỗng còn dư

Ngoài ra, bê tông nhựa nguội cũng được phân thành 2 loại là bê tông nhựa nguội đóng bao và bê tông nhựa nguội dạng rời.

 • Bê tông nhựa nguội dạng rời: là dạng bê tông nhựa trộn tại trạm chưa đóng bao mà cấp thẳng đến công trường, bảo quản tại công trường trong thời gian ngắn. Thường là loại khô chậm, thời gian sử dụng lâu. Yêu cầu bảo quản loại này là hạn chế tiếp xúc không khí, không chèn ép cốt liệu khi chưa sử dụng. Bê tông nhựa nguội dạng rời tiết kiệm chi phí bao bì, đóng gói nhưng đòi hỏi vận chuyển bằng xe ben nên cự ly vận tải thường không xa, trường hợp khách hàng cần vận chuyển xa thì giải pháp trộn bê tông nhựa tại trạm trộn nóng là một lợi thế.
 • Bê tông nhựa nguội dạng đóng bao được đóng gói với trọng lượng tịnh là 20 hoặc 25kg/bao. Cứ khoảng 80kg thì đủ vá 1 ổ gà rộng 1m2 và sâu 5cm.

1 3

Khái niệm và Phân loại

Thành phần cấu tạo của bê tông nhựa nguội

Bê tông nhựa nguội sử dụng 3 thành phần chính: Đá, sỉ than sau sàng (rác than) nhũ tương đặc biệt để kết cấu. Liên kết dính bám cường độ của bê tông nhựa nguội được hình thành do phản ứng giữa nước, không khí nhũ tương đặc biệt nguyên tử Carbon trong rác than. Phản ứng này làm cho vật liệu bê tông nhựa nguội liên kết thành một khối bền vững nền đường.

Từ đó tạo ra bề mặt chắc chắn, có sức bền tốt. Độ chống thấm nước, chống trơn trượt (độ nhám cao) đi lại dễ dàng. Kết hợp giữa nước và bitumen làm vật liệu có khả năng bám rễ xuống móng đường 5 – 7 mm, tạo nên khả năng bám dính vật liệu với móng đường hiện trạng.

Cường độ của bê tông nhựa nguội hình thành dưới tác dụng của nhiệt độ (làm bay hơi nước), phương tiện giao thông, và bitumen làm hạt được liên kết thêm chặt chẽ với nhau.

Cường độ được hình thành cực đại sau từ  2- 3 tháng, phụ thuộc mật độ giao thông và điều kiện thời tiết.

2 4

Thành phần cấu tạo

Ưu điểm của bê tông nhựa nguội

Bê tông nhựa nguội có thể rải trên tất cả mặt đường hiện trạng. Và các loại nền đường ngay cả rải trực tiếp lên nền đất. Ngoài ra, trong quá trình thi công có thể sử dụng lao động địa phương, giúp tạo cơ hội việc làm cải thiện đời sống người dân. Đặc biệt, với đường tỉnh lộ và giao thông nông thôn, bê tông nhựa nguội sẽ là một giải pháp lựa chọn.

Bê tông nhựa nguội là công nghệ không nhiệt, không khói. Nó còn tiêu thụ một lượng lớn rác than ở đầu vào. Từ đó góp phần đáng kể bảo vệ môi trường sống. Đảm bảo sức khỏe cho người lao động và cả cư dân nơi công trình thi công. Do nó không dùng nhiệt hay các chất thấm bám khác trong quá trình sản xuất và thi công.

Bê tông nhựa nguội không yêu cầu có lớp dính bám (hoặc thấm bám) giống như đối với các loại vật liệu thông thường khác. Độ bám dính cao do có liên kết hoá học, độ nhám ổn định do không bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Trước khi rải bê tông nhựa nguội, chỉ  cần tưới nước mà không cần dùng vật liệu tưới dính bám như bê tông nhựa nóng thông thường.

Bê tông nhựa nguội không bị chảy mềm dưới thời tiết nóng như cấc loại nhựa đường thông thường khác. Mặt đường không bị phùi chất kết dính trong điều kiện nhiệt độ cao.

Sản phẩm không gây nguy hiểm và độc hại tới môi trường. Dễ dàng trong cách thức thi công. Tỷ lệ thất thoát gần như không có.

3ECFD37B 67EE 4815 95B9 F9A38EAB7458 min

Ưu điểm

Hướng dẫn thi công bê tông nhựa nguội

Thi công theo các bước sau:

 1. Dùng máy cắt để cắt rộng phần mặt đường bao quanh ‘ổ gà’. Sau đó tiến hành loại bỏ toàn bộ vật liệu phía trong vùng được cắt để tạo thành 1 cái hố vuông vức. Làm như vậy, có thể tiến hành việc lu lèn dễ dàng hơn và sức chịu tải
 2. của mặt đường sau khi sửa chữa sẽ được tăng cao.
 3. Chuẩn bị mặt bằng, quét hoặc thổi sạch bụi đất, nước hoặc dầu có trong vùng chuẩn bị thi công.
 4. Quét hoặc thổi sạch bụi còn sót lại trong hố. Tưới nhũ tương dính bám đều trên mặt hố và thành hố để tạo liên kết giữa lớp nền đường cũ và vật liệu mới.
 5. Mở các bao Compomac và đổ hỗn hợp xuống hố. Trong trường hợp chiều sâu của hố nhỏ hơn 5cm, có thể chỉ dùng Compomac. Trường hợp chiều sâu hố lớn hơn 5cm thì có thể dùng cốt liệu thô. Cho cốt liệu thô xuống đấy hố tới khi chiều sâu hố còn khoảng 5cm. Sau đó tưới nhũ tương và cho Compomac xuống như trường hợp trên.
 6. Dùng máy lu để lèn cho đến khi được cạo độ yêu cầu. Sau khi lu xong, tưới nhũ tương dọc theo mép hố để liên kết giữa phần vật liệu cũ với vật liệu mới được tốt hơn.

B949979D 2824 41E1 8B10 4F14EC44A834

Hướng dẫn thi công bê tông nhựa nguội

Kết luận

Như vậy, HNUD đã cung cấp các thông tin chi tiết về bê tông nhựa nguội đến bạn đọc. Bê tông nhựa nguội cũng chính là Carboncor Asphalt, trước đó HNUD đã có bài viết về loại vật liệu này, bạn có thể tìm đọc tại mục tin tức.

Theo dõi fanpage của HNUD tại: https://www.facebook.com/HNUDJSC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668