KỸ THUẬT THI CÔNG MẶT ĐƯỜNG BÊ TÔNG NHỰA NÓNG

Trong các công trình xây dựng dân dụng thường sử dụng bê tông tươi hoặc bê tông cốt thép. Trong thi công đường bộ lại sử dụng bê tông nhựa nóng. Chúng ta đã từng tìm hiểu chi tiết qua về loại bê tông này cũng như các sản phẩm liên quan khác được phân loại trên tiêu chí độ rỗng dư, cỡ hạt… Song, HNUD sẽ hướng dẫn bạn cách thi công mặt đường bê tông nhựa nóng trong bài viết hôm nay.

z2885244269268 8e6fda50e65da4c65b89663f794ff605 min scaled

Kỹ thuật thi công mặt đường bê tông nhựa nóng

Tổng quan bê tông nhựa nóng

Khái niệm

Bê tông nhựa nóng là vật liệu quan trọng và phổ biến trong thi công đường bộ, nguyên liệu bao gồm hỗn hợp đá, cát, nhựa đường, bột cấp phối và thường sử dụng để trải thảm các bề mặt đường mềm.

Sản xuất bê tông nhựa nóng bằng cách đốt nóng chảy nhựa đường. Sau đó trộn với vật liệu đã được rang khô trước đó để loại bỏ hết hơi ẩm trước khi trộn. Các vật liệu này được trộn đều với nhau bằng máy trộn ở nhiệt độ 140 – 160 độ C.

Chủng loại

Bê tông nhựa nóng có thể được phân thành 2 loại như sau:

 • Bê tông nhựa nóng thường: hỗn hợp cốt liệu bao gồm đá dăm, cát, bột khoáng. Và chất để kết dính là nhựa đường 60/70. Các loại cốt liệu này được phối hợp và trộn đồng nhất với nhau theo tỷ lệ nhất định ở mức nhiệt độ cho phép.
 • Bê tông nhựa nóng Polymer: là loại bê tông đặc biệt sử dụng chất kết dính là nhựa đường Polymer, thiết kế theo tiêu chuẩn 22 TCN 356-06. Bê tông nhựa nóng Polymer được ra đời nhằm cải thiện một số đặc tính của bê tông nhựa thông thường. Để ứng dụng cho những hạng mục giao thông đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao hơn.

tong quan ve be tong nhua nong

Khái niệm phân loại

Trình tự thi công bê tông nhựa nóng

 1. Thi công lớp móng (hoặc xử lý mặt đường cũ)
 2. Chuẩn bị vật liệu
 3. Thi công đoạn thử nghiệm
 4. Tưới nhựa dính bám
 5. Chế tạo hỗn hợp bê tông nhựa nóng
 6. Vận chuyển bê tông nhựa nóng
 7. Rải bê tông nhựa nóng
 8. Lu lèn sơ bộ bê tông nhựa nóng
 9. Lu lèn hoàn thiện bê tông nhựa nóng
 10. Hoàn thiện và bảo dưỡng

tong quan ve be tong nhua nong 1 1

Trình tự thi công

 

Kỹ thuật thi công mặt đường bộ bằng bê tông nhựa nóng

Quá trình thi công mặt đường bộ bằng bê tông nhựa nóng chỉ được phép tiến hành trong những ngày không mưa. Móng đường khô ráo và nhiệt độ không khí không dưới +50 độ C. Trước khi tiến hành thi công cả mặt đường dài thì phải tiến hành thi công thử ở một đoạn. Kiểm tra và xác định công nghệ của quá trình rải, lu lèn có áp dụng cho đại trà hay không? Nếu đạt yêu cầu thì mới tiến hành thi công trải bê tông nhựa nóng lên toàn bộ mặt đường.

Chuẩn bị lớp móng

 • Lớp móng trước khi tiến hành rải lớp bê tông phải được làm sạch, để khô ráo và bằng phẳng. Ở những đoạn dốc cần xử lý theo đúng yêu cầu của thiết kế. Tưới một lượng nhựa dính bám lên trên lớp móng hoặc mặt đường cũ cần sửa chữa trước khi tiến hành rải lớp bê tông nhựa nóng.
 • Loại nhựa dính bám có thể dùng là loại nhựa lỏng. Có độ đông đặc nhanh hoặc đông đặc vừa (RC – 70; MC – 70). Hoặc dùng nhũ tương cationic có độ phân tích chậm CSS – 1 hay nhũ tương anionic độ phân tích chậm SS – 1. Cũng có thể sử dụng nhựa đặc 60/70 để pha với dầu hỏa tạo ra nhựa dính bám.

Vận chuyển hỗn hợp bê tông nhựa nóng

 • Xác định cự ly vận chuyển sao cho nhiệt độ của hỗn hợp đến nơi tiến hành rải bê tông nhựa nóng không thấp hơn 120 độ C.
 • Trước khi đổ hỗn hợp bê tông nhựa nóng vào phễu của máy rải thì phải dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ của hỗn hợp. Nếu nhiệt độ hỗn hợp dưới 1200 độ C thì phải loại đi vì không thể sử dụng được.

Rải hỗn hợp bê tông nhựa nóng

 • Sử dụng máy chuyên dùng để rải bê tông nhựa nóng. Riêng ở những chỗ hẹp, góc cạnh mà không rải được bằng máy chuyên dùng thì được phép rải thủ công.
 • Trong lúc máy chuyên dùng làm việc thì bố trí công nhân cầm dụng cụ đi theo máy để làm các việc phụ trợ cần thiết.

Lu lèn lớp hỗn hợp bê tông nhựa

 • Cần phác thảo trước sơ đồ lu lèn, tốc độ lu lèn. Sự phối hợp giữa các loại lu và số lần lu lèn qua một điểm của từng loại lu để đạt được độ chặt đúng theo yêu cầu kỹ thuật.
 • Các loại lu thường dùng khi rải bê tông nhựa nóng cho mặt đường là: Lu bánh hơi phối hợp lu bánh cứng, lu rung phối hợp lu bánh hơi.
 • Nhiệt độ 1300 đến 1400 độ C là hiệu quả nhất khi lu lèn hỗn hợp bê tông nhựa nóng. Nếu nhiệt độ của lớp bê tông nhựa nóng bị hạ xuống dưới 700 độ C thì lu lèn cũng không có hiệu quả nữa.

tong quan ve be tong nhua nong 2

Kỹ thuật thi công

Kết luận

HNUD cung cấp đến bạn thông tin sơ bộ về kỹ thuật thi công mặt đường bộ bằng bê tông nhựa nóng. Trong quá trình lu lèn, nếu thấy bê tông nhựa bị nứt có thể bởi các nguyên nhân như nhiệt độ hỗn hợp quá cao, tốc độ lu quá nhanh, tải trọng lu quá nặng hoặc hỗn hợp bê tông nhựa không đạt chất lượng… Liên hệ với HNUD để được tư vấn dịch vụ thi công bê tông nhựa nóng chuyên nghiệp và chất lượng số 1 miền Bắc.

Theo dõi fanpage của HNUD tại: https://www.facebook.com/HNUDJSC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668