MỘT KHỐI BÊ TÔNG NHỰA BẰNG BAO NHIÊU TẤN?

Bê tông nhựa là loại vật liệu vô cùng phổ biến và quan trọng trong giao thông đường bộ. Các dự án sân bay, bãi đỗ xe hay đường xá đô thị đều có mặt loại vật liệu này. Nhưng các bạn có thắc mắc một khối bê tông nhựa bằng bao nhiêu tấn không? Cùng HNUD tìm hiểu ngay nhé.

mot khoi be tong nhua bang bao nhiu tan min min scaled

Một khối bê tông nhựa bằng bao nhiêu tấn?

Bê tông nhựa là gì?

Bê tông nhựa được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau như độ rỗng dư, hàm lượng đá dăm, chất lượng… Đối với nhiệt độ, bê tông nhựa được phân loại thành bê tông nhựa nóng và bê tông nhựa nguội.

Bê tông nhựa nguội

Bê tông nhựa nguội là bê tông được trộn ở nhiệt độ thông thường. Cần xác định được điều kiện sử dụng loại bê tông này là đoạn đường phải cho xe chạy lưu thông từ 4 đến 6 tháng. Sau đó tiến hành rải bê tông nhựa nguội lên mặt đường.

Tương tự như bê tông nhựa thông thường, bê tông nhựa nguội cũng được  tạo ra bằng cách trộn các loại cốt liệu như: đá, cát, bột khoáng…ở nhiệt độ bình thường cùng với chất kết dính dạng lỏng ví dụ như: nhựa đường lỏng hay nhũ tương nhựa đường (có thể tìm hiểu thêm về nhũ tương nhựa đường TẠI ĐÂY). Bê tông nhựa nguội có thể rải lên trên tất cả mặt đường hiện trạng, các loại nền đường thậm chí rải trực tiếp lên nền đất.

Bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa nóng cũng được tạo thành từ các cốt liệu tương tự bê tông nhựa nguội (đá dăm, cát, bột khoáng) có tỷ lệ nhất định. Chúng được sấy nóng, trộn đều với nhau và được trộn với nhựa đường theo một tỷ lệ xác định qua thiết kế cấp phối trong điều kiện:

  • Nhựa đường đạt nhiệt độ 90 – 100 độ C.
  • Các vật liệu : đá dăm, cát, bột khoáng ở nhiệt độ 140- 160 độ C.

Bê tông nhựa nóng thường được sử dụng cho các công trình xây dựng đường giao thông. Chẳng hạn như đường nội bộ trong các khu công nghiệp, nhà máy, đường giao thông cấp 1, cấp 2, đường cao tốc, sân tennis… Hiện tại bê tông nhựa nóng được sử dụng đến trên 50% trong thi công đường bộ tại Việt Nam.

Theo TCN của bộ giao thông vận tải (22 TCN 22-90) mà bê tông nhựa nóng được phân ra 4 loại:

  • Hạt thô (cỡ hạt lớn nhất 40mm)
  • Hạt trung (cỡ hạt lớn nhất 25mm)
  • Hạt mịn (cỡ hạt lớn nhất 15mm)
  • Hạt cát (tuỳ vào tỉ lệ đá dăm có trong bê tông nhựa hạt cát mà phân ra thêm thành 5 loại: loại A 50-60%, loại B 35-50%, loại C 20-35%, loại D <33%, Loại E <14%)

unnamed

Phân loại bê tông nhựa

Vậy một khối bê tông nhựa bằng bao nhiêu tấn? Trọng lượng riêng của bê tông nhựa?

Bê tông nhựa nóng có trọng lượng riêng trung bình vào khoảng 2350 kg/m3- 2500 kg/m3. Ngoài ra, bê tông nhựa C19 và bê tông nhựa C12.5 cũng là hai loại vật liệu khá phổ biến hiện nay. Chúng đều là bê tông nhựa nóng, tuy nhiên trọng lượng riêng của hai loại bê tông nhựa C19 và bê tông nhựa C12.5 lại khác nhau do sự phụ thuộc vào cấp phối.

Bê tông nhựa C12.5

Bê tông nhựa C12.5 là loại bê tông nhựa nóng có cỡ hạt danh định lớn nhất là 12.5mm. Chúng ta sẽ có một bài viết tìm hiểu sâu hơn về loại bê tông nhựa này. Cùng đón chờ HNUD nhé!

Quay trở lại với trọng lượng riêng, tùy theo nguồn nguyên liệu như đá được lấy ở mỏ nào, cát lấy ở đâu, nhựa đường của hãng nào mà bê tông nhựa được sản xuất ra sẽ có trọng lượng riêng tương ứng.

  • Trọng lượng riêng của bê tông nhựa C12.5 là 2.4 – 2.5 tấn/ m3
  • Như vậy, 1m3 bê tông nhựa C12.5 bằng 2.4 – 2.5 tấn

Bê tông nhựa C19

Bê tông nhựa C19 là loại bê tông nhựa nóng có cỡ hạt danh định lớn nhất là 19mm. HNUD sẽ cung cấp bài viết giúp bạn có cái nhìn chuyên sâu hơn về loại bê tông nhựa này. Hãy đón đọc tại website chính thức của chúng tôi. Tương tự như bê tông nhựa C12.5, trọng lượng riêng của bê tông nhựa C19 phụ thuộc rất lớn vào thành phần khối lượng và tỷ lệ hạt của loại vật liệu.

Cách xác định chính xác trọng lượng riêng của bê tông nhựa C19? Chúng ta phải thông qua thí nghiệm vật liệu đầu vào và có công thức tính toán cụ thể.

  • Trọng lượng riêng của bê tông nhựa C19 là 2355 – 2505 kg/ m3
  • Suy ra được, 1m3 bê tông nhựa C19 bằng 2,355 – 2,505 tấn 

unnamed 1

Trọng lượng riêng các loại bê tông nhựa

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin về bê tông nhựa cũng như đã trả lời câu hỏi một khối bê tông nhựa bằng bao nhiêu tấn của bạn. HNUD hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về bê tông nhựa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. HNUD – chuyên cung cấp sản phẩm và thi công thảm bê tông nhựa nóng uy tín tại miền Bắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668