BÓ VỈA HÈ LÀ GÌ? LỰA CHỌN BÓ VỈA HÈ NHƯ THẾ NÀO?

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ và thẩm mỹ cảnh quan, xây dựng vỉa hè là cần thiết. Và việc bảo quản, giữ gìn vỉa hè bền đẹp theo thời gian, khâu chọn bó vỉa hè vô cùng quan trọng.

Ở bài viết này, HNUD sẽ gửi đến cho bạn cách chọn bó vỉa hè phù hợp một cách đầy đầy đủ và chính xác nhất để bạn có thể tham khảo. Cùng với đó là những thông tin khác về những loại bó vỉa hè chất lượng. Hãy cùng HNUD tìm hiểu ngay nhé!

Bó vỉa hè là gì?

Theo TCXDVN104:2007 “Đường đô thị- Yêu cầu thiết kế”,  bó vỉa hè được định nghĩa như sau: 

Bó vỉa hè là cấu tạo phổ biến dùng để chuyển tiếp cao độ giữa một số bộ phận trên đường phố. Bó vỉa thường được bố trí ở mép lề đường, dải phân cách và đảo giao thông, …

Có những loại bó vỉa hè nào? Đặc điểm, công dụng của từng loại.

Bó vỉa khi có thêm chức năng giao thông, được chia làm 3 loại là:

– Loại 1. Bó vỉa để xe không thể vượt qua: có mặt ngoài gần như thẳng đứng (có chiều cao tối thiểu là 30cm) và đủ cao để xe không thể vượt qua và có xu hướng không cho phương tiện đi chệch khỏi đường.

2 1 1

Bó vỉa hè loại 1

 

– Loại 2. Trung gian: có mặt ngoài hơi nghiêng (có chiều cao tối thiểu là 12,5cm) và có thể cho xe vượt qua trong những trường hợp cần thiết.

 

1 2

 

Bó vỉa hè loại 2

 

– Loại 3. Bó vỉa cho xe vượt qua: có mặt ngoài nghiêng (có chiều cao tối thiểu là 12,5cm) để phương tiện có thể leo qua dễ dàng.

Vật liệu cấu tạo là bê tông xi măng hoặc đá có cường độ chịu nén không nhỏ hơn 250daN/cm2.

4

Bó vỉa hè loại 3

 

Phân loại dựa trên vật liệu cấu thành bó vỉa:

Bó vỉa bê tông: là phần cấu kiện bê tông được đúc tại chỗ hoặc đúc sẵn, được sử dụng tại các phần rìa của vỉa hè nhằm phân rõ khu vực cho người đi bộ và phần đường xe chạy hoặc được sử dụng làm dải phân cách giao thông giữa các làn đường.

Bó vỉa đá tự nhiên: là thành phần cấu kiện đá magma (đá hoa cương, đá granite), được gia công từ đá gốc qua các công đoạn khoan, cắt gọt, mài nhẵn.

Nên chọn bó vỉa hè như thế nào?

Chọn bó vỉa hè chất lượng, đạt tiêu chuẩn và có khoảng bù nhiệt giữa bó vỉa hè và gạch lát

Bó vỉa hè tạo nên ranh giới phân cách giữa lòng đường và vỉa, tạo nên sự an toàn cho người đi bộ và các phương tiện giao thông đồng thời cũng có tác dụng về mặt thẩm mỹ.

Tuy nhiên, bó vỉa tại những vị trí có bán kính bó vỉa hè nhỏ thì sự giãn nở vì nhiệt giữa phần gạch lát và phần bó vỉa sẽ càng không đồng đều dẫn đến hiện tượng nứt vỡ và bong tróc gạch lát vỉa hè tại khu vực gần bó vỉa.

  • Dấu hiệu nhận biết sự cố: gạch lát bị hư hại tại vị trí sát với bó vỉa tại những đoạn bó vỉa đi theo đường cong. Với trường hợp bó vỉa kém chất lượng thì bó vỉa sẽ hư hại trước và sau đó và hệ quả vỉa hè bị hư hại.

3 1 1

Vỉa hè bị hư hại vì bó vỉa hè không đạt chuẩn

  • Phương pháp hạn chế sự cố: cần có khoảng bù nhiệt độ giữa gạch lát vỉa hè và bó vỉa, kiểm soát chất lượng bó vỉa (với bó vỉa bằng đá, hoặc bó vỉa đúc sẵn), công tác thi công đúng theo thiết kế (đối với bó vỉa đổ bê tông tại chỗ).

Chọn đơn vị thi công bó vỉa hè uy tín

Chọn một đơn vị thi công bó vỉa hè uy tín sẽ giúp hạn chế sự cố và có chất lượng công trình tốt hơn. CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ HÀ NỘI – HNUD.,JSC là đơn vị uy tín và có kinh nghiệm trong thi công bó vỉa hè. Với đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, thợ thi công lành nghề, chúng tôi sẽ mang đến chất lượng thi công tốt nhất cho công trình thi công bó vỉa hè.

Kết

Từ những thông tin trên, các bạn sẽ biết thêm về cách Bó vỉa hè. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích này sẽ có thể hỗ trợ bạn trong công việc, mang đến hiệu quả công việc cao nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thi công bó vỉa hè chất lượng, hãy liên hệ với HNUD.JSC. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn giải pháp thi công và nguồn nguyên, vật liệu tốt nhất. Đồng thời, đảm bảo chất lượng công trình. Hãy yên tâm đến với HNUD. Mọi thắc mắc và vấn đề liên quan của quý khách đều sẽ được giải đáp tường tận. Hơn thế, chúng tôi cam kết giá cả cạnh tranh, sản phẩm đúng, đủ mác theo đơn đặt hàng cùng chất lượng phục vụ chuyên nghiệp, đúng giờ. 

Liên hệ với HNUD theo thông tin: 

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ HÀ NỘI HNUD

Địa chỉ: Ngõ 191 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

VPGD: 475 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 094.292.1668

Email: hnud.jsc@gmail.com

Fanpage: Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đô Thị Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668