BÊ TÔNG NHỰA – TÍNH ỨNG DỤNG VÀ CÁC ƯU ĐIỂM

Hơn 70% dân số thế giới sống trong các công trình được làm bằng bê tông nhựa. Tại thời điểm hiện tại, lượng bê tông nhựa trên thế giới gần như lớn hơn tất cả các vật liệu khác. Đó là nguyên liệu quan trọng nhất cho xây dựng và kỹ thuật dân dụng. Những con đường, cầu vượt và vỉa hè của chúng ta đều được đổ bằng bê tông nhựa. Ngay cả những tòa nhà làm bằng thép, công trình kiến trúc thủy tinh và gỗ cũng được xây dựng trên nền bê tông nhựa. Cùng HNUD tìm hiểu về bê tông nhựa, tính ứng dụng và các ưu điểm qua bài viết dưới đây nhé! 

Nguồn gốc lịch sử của bê tông nhựa

Bê tông nhựa có mặt tại khắp mọi nơi và xuất hiện trong lịch sử từ rất lâu về trước. ‍Các nền văn minh cổ đại như Đế chế La Mã và Ai Cập ban đầu đã chế tạo ra bê tông bằng cách kết hợp tro núi lửa hoặc đất sét với nước, cát để tạo ra bê tông từ hàng ngàn năm trước. Người La Mã đặc biệt yêu thích bê tông vì các đặc tính của nó và sử dụng nó trong các công trình dẫn nước và kiến ​​trúc của họ. Có lẽ cấu trúc bê tông nổi tiếng nhất của họ là đền thờ La Mã Pantheon – với trần hình vòm khổng lồ, được làm hoàn toàn bằng bê tông.

‍Trong thời hiện đại, chúng ta không còn sử dụng tro núi lửa, nhưng cũng dựa trên những khái niệm cốt lõi giống nhau để xây dựng các dự án xây dựng. Điều này có thể thực hiện được nhờ sức mạnh của công nghệ thi công xây dựng và sự hỗ trợ từ thiết bị hiện đại.

nguồn gốc của bê tông nhựa

Bê tông nhựa được làm như thế nào?

Các thành phần cơ bản của bê tông bao gồm một số nguyên liệu thô, được trộn với nhau để tạo ra thành phẩm.

  • Xi măng – một chất bột mịn hoạt động như một chất kết dính. Nhiều loại vật liệu khác nhau có thể tạo nên xi măng, nhưng thông thường bạn sẽ thấy đá vôi, thạch cao và oxit nhôm là thành phần chính
  • Nước – kết hợp với nước để tạo ra bê tông có độ dẻo, dễ dàn trải.
  • Aggregates – thường là đá vụn, cát hoặc sỏi. Chất kết dính bao phủ và treo các cốt liệu khi mọi thứ cứng lại
  • Phụ gia – mặc dù không cần thiết để tạo ra bê tông, các thành phần như canxi clorua có thể giảm thiểu sự ăn mòn và các hư hỏng khác đối với bê tông

‍Các tính chất của bê tông nhựa chủ yếu phụ thuộc vào tỷ lệ nước – xi măng, cũng như kích thước hạt của cốt liệu. Tuy nhiên, nói chung, bê tông có đặc tính chung chính là chắc chắn, chống nước và xử lý áp lực tốt. Một tấm bê tông trung bình có thể chịu được áp lực 3.000 pound.

Khi đã có đủ nguyên liệu thì sẽ đến công đoạn trộn. Máy trộn bê tông là sự lựa chọn tuyệt vời cho công đoạn này. Các thành phần cơ bản được trộn với nhau trong thùng thép. Hầu hết các máy trộn bê tông có kích thước khá vừa vặn, tiện để có thể di chuyển. Vì vậy chúng cũng hữu ích cho việc đổ bê tông. Nếu bạn cần một lượng bê tông lớn hơn, xô bê tông có thể là một lựa chọn tốt hơn. Xô bê tông sẽ khó di chuyển hơn nhưng chúng giúp giữ cho bê tông của bạn luôn mới và tránh xa các chất yếu tố ô nhiễm.

Xem thêm bài viết về các loại bê tông nhựa tại đây

Ưu điểm của bê tông nhựa?

ưu điểm của bê tông nhựa

Bê tông là vật liệu xây dựng đa dụng, mang đến nhiều lợi ích trong việc thi công các công trình xây dựng, điển hình có thể kể đến:

Chống nước hiệu quả

Bê tông nhựa có khả năng chống xói mòn dưới tác động nước nhờ các phân tử kháng nước trong nguyên liệu cấu thành. Điều này đặc biệt hữu ích hơn so với các vật liệu xây dựng khác, chẳng hạn như thép, gỗ và sắt. Trên thực tế, bê tông là vật liệu được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới, sau chính nước. 

Điều đó không có nghĩa là bê tông không bị xuống cấp theo thời gian, nhưng sự xuống cấp này là do hóa tạp chất trong nước gây ra chứ không phải bản thân nước. 

Chịu nhiệt và áp lực tốt

Không giống như thép và gỗ, bê tông chịu nhiệt và áp lực cực kì tốt. Nó có thể chịu được nhiệt độ cực cao trong nhiều giờ liên tục. Tương tự như vậy, hỗn hợp của bê tông làm cho nó có khả năng chống chịu áp lực đáng kinh ngạc, giúp nó bền hơn, chống lại nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trong khi bê tông vẫn có thể bị nứt và vỡ, điều này phần lớn là do lực kéo. Bê tông cốt thép và bê tông dự ứng lực có thể giảm thiểu điều này.

Dễ thi công

Nói chung, bê tông đòi hỏi ít sức lực để sản xuất và dễ dàng bảo trì hơn so với nhiều vật liệu khác. Ví dụ, bê tông đông đặc ở nhiệt độ trung bình, trong khi thép cần nhiệt độ cực cao để tạo thành các hình dạng mong muốn.

 Do đó, bê tông thực sự cần ít năng lượng hơn để sản xuất so với thép. Bởi vì ban đầu nó bắt đầu ở dạng lỏng nên dễ tạo khuôn và tạo hình hơn so với các vật liệu khác, khiến nó trở nên cực kỳ linh hoạt trong các ứng dụng đời sống.

ứng dụng của bê tông nhựa làm đường

Kết luận

Không có gì ngạc nhiên khi hơn 10 tỷ tấn bê tông được sản xuất mỗi năm. Mặc dù bê tông có rất nhiều ưu điểm trong ngành công nghiệp xây dựng. Nhưng quá trình tạo và đổ bê tông có thể gặp trục trặc nếu bạn không sử dụng đúng thiết bị cho công việc hoặc làm sai quy trình. Vì vậy HNUD luôn chia sẻ về quy trình trải bê tông nhựa cho khách hàng tận tình nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật chất lượng, hãy liên hệ với HNUD. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn giải pháp thi công và nguồn nguyên, vật liệu tốt nhất. Đồng thời, đảm bảo chất lượng công trình. Hơn thế, chúng tôi cam kết giá cả cạnh tranh, đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng. 

Liên hệ với HNUD theo thông tin: 

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ HÀ NỘI HNUD

VPGD: 475 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 094.292.1668

Email: hnud.jsc@gmail.com

Fanpage: Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đô Thị Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668