Biện pháp thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo

Liệu có phải tất cả sân bóng đá đều bắt buộc phải sử dụng cỏ tự nhiên? Một số quốc gia sẽ được thay thế bằng sân bóng đá cỏ nhân tạo bởi điều kiện khó khăn trong việc trồng cỏ tự nhiên. Đối với các sân chuyên nghiệp cũng sẽ có quy định riêng cho vấn đề này. Cùng HNUD tìm hiểu qua về biện pháp thi công sân bóng cỏ nhân tạo và các tiêu chuẩn về sân của FIFA nhé.

1 1

Sân bóng đá cỏ nhân tạo là gì?

Sân bóng đá sử dụng một trong hai loại cỏ: tự nhiên hoặc nhân tạo. Hiện nay, nhu cầu sử dụng và mức độ yêu thích sử dụng sân bóng đá cỏ nhân tạo ngày càng gia tăng vì đây là loại sân đảm bảo hoạt động vui chơi của mọi đối tượng và thân thiện với môi trường.

 

Vậy “Cỏ nhân tạo sân bóng đá là gì?”

2 1
Sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo hay còn gọi là cỏ giả, cỏ nhựa được làm từ sợi tổng hợp PP hoặc PE trông giống như cỏ tự nhiên và được sử dụng nhiều cho sân bóng đá.

Sân bóng đá cỏ nhân tạo với chất liệu bằng nhựa plastic, có đặc tính là đàn hồi tốt, ma sát tốt, được mô phỏng giống nhất với cỏ tự nhiên, đem đến cảm giác thoải mái cho người tập.

Cỏ sân bóng đá nhân tạo khó bị tác động bởi môi trường bên ngoài, độ bền cao gấp 20 lần so với cỏ tự nhiên, chịu mưa, chịu gió,…

​​​​​Cỏ nhân tạo sợi cắt có gân

Cỏ nhân tạo dạng sợi cắt có gân là một trong số các loại cỏ nhân tạo sân bóng đá chuyên dụng được nhiều người lựa chọn.

Với tính chất gân xương sống ở giữa sợi, nó giúp cho sợi cỏ luôn đứng thẳng tự nhiên. Mang lại một nét thẩm mỹ cho toàn bộ không gian sân bóng.

​​​Cỏ nhân tạo loại sợi cắt Thilion Xanh cao cấp

Cỏ nhân tạo loại sợi cắt Thilion Xanh cao cấp là một trong các loại cỏ nhân tạo không chỉ mang lại chất lượng tốt, mà còn có tính thẩm mỹ cao. Dòng sản phẩm cỏ nhân tạo này khá bền theo thời gian sử dụng. Do đó mà nó giúp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho các nhà đầu tư.

Cỏ nhân tạo sợi cắt thilion xanh cao cấp, được thiết kế với chiều cao khoảng 50mm. Được thiết kế với mật độ mũi khâu là 16/10cm, có Dtex là 9000, với 2 line màu riêng biệt là xanh đậm và xanh non với đế 3 lớp chắc chắn.

Cấu tạo

Theo yêu cầu của FIFA, cấu tạo một sân cỏ nhân tạo sẽ có 6 lớp. Mỗi lớp sẽ có một tác dụng và yêu cầu khác nhau, cụ thể:

 • Lớp đá 1×2 và 2×4 có tác dụng tạo độ chặt cho mặt sân và thoát nước thông qua các khe trống giữa các viên đá.
 • Lớp đá mi có tác dụng tạo phẳng cho bề mặt sân
 • Lớp cát và hạt cao su chèn chân cỏ, đồng thời tạo độ êm của mặt sân, độ nẩy của bóng chính xác và hạn chế tối đa chấn thương của người chơi.

Để đảm bảo theo yêu cầu của FIFA cũng như điều kiện tại Việt Nam, sân bóng đá cỏ nhân tạo được cấu tạo như sau:

 • Phần nền sân thông thường sẽ không sử dụng biện pháp thi công trên, thay vì sử dụng 2 lớp đá 2×4 và 1×2, mọi người sẽ sử dụng 1 lớp đá base dày 15cm.

Phương pháp làm trên giúp tiết kiệm nhiều chi chí vật liệu và máy móc thi công nhưng mặt sân sẽ không thoát nước được theo phương thẳng đứng mà 100% sẽ thoát nước trên bề mặt. Do vậy, khi lấy độ dốc mặt sân phải hết sức kỹ và chính xác khi thi công lớp đá mạt trước khi trải cỏ.

Đặc điểm của sân bóng đá cỏ nhân tạo

Ngày nay sân bóng đá cỏ nhân tạo được sản xuất trên các dây chuyền hiện đại dựa trên các thí nghiệm vật lý và hóa học khắt khe để đáp ứng và đảm bảo thân thiện với môi trường, lớp cỏ có thể được tái chế.

3 1
Đặc điểm của sân bóng đá cỏ nhân tạo

Đặc điểm của sân bóng đá cỏ nhân tạo:

 • Thời tiết không hề ảnh hưởng đến sân cỏ nhân tạo. Vì vậy, hiệu suất sử dụng được tăng lên đáng kể. Hơn nữa, cỏ nhân tạo có thể sử dụng trong điều kiện thời tiết cực kỳ nóng hoặc lạnh.
 • Đối với các sân bóng sử dụng cỏ tự nhiên 1 tuần chỉ có thể khai thác tối đa 2 trận. Nhưng với sân cỏ nhân tạo, nhà đầu tư hoàn toàn có thể khai thác từ 7 – 8 tiếng/ngày và 7 ngày/tuần trong mọi điều kiện thời tiết.
 • Cỏ tự nhiên dần dần sẽ bị úa tàn theo thời gian, không sử dụng được, ảnh hưởng đến mỹ quan của sân cỏ. Trong khi cỏ nhân tạo luôn mang một màu xanh như lúc ban đầu. Tạo cảm giác sảng khoái cho người chơi và mỹ quan cho sân cỏ.
 • Cỏ nhân tạo hầu như không cần đến bất kỳ chi phí bảo dưỡng nào trong những năm đầu tiên. Tuổi thọ cũng khá cao, trung bình từ 5 đến 7 năm và chi phí bảo dưỡng cỏ nhân tạo chỉ bằng 1/20.

Những đặc tính vượt trội bất kể chướng ngại thời tiết và môi trường:

 • Tăng diện tích hoạt động thể chất.
 • Giảm tiếng ồn trên sân chơi, giảm ma sát,
 • Hạn chế các tai nạn trong quá trình vận động. Có thể được lắp đặt trên nền bê tông, nhựa đường, cát hoặc các bề mặt cứng khác.
 • Kinh tế và thiết thực. Cỏ nhân tạo có tuổi thọ cao, chi phí bảo trì thấp. Đem lại hiệu suất cao khi khai thác sử dụng. Mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người đầu tư.

Quy trình thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo

Thực tế, việc thi công nền sân cỏ nhân tạo không khó nhưng cần sự tỉ mĩ, cũng như đảm bảo tiêu chuẩn.

4 1
Quy trình thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo

Quy trình thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo như sau:

Thi công nền sân bóng

Một trong những công đoạn quan trọng là thi công hạ nền. Vì sẽ mang tính quyết định đến tuổi thọ sử dụng của sân có lâu dài hay không.

Khi thi công hạ nền cho sân bóng, thì cần thực hiện các việc sau đây:

Đầu tiên, cần xử lý cỏ trên mặt nền bằng việc phun thuốc diệt cỏ. Đảm bảo những chỗ còn gồ ghề đều được san bằng. Điều đó giúp cho lớp móng khô ráo hoàn toàn trước khi trải thảm.

Tiếp theo là trải đá lên mặt sân (sử dụng đá mi 0x4) và dùng vòi phun. Cần phun đều lên khắp mặt sân để có thể nén đá cho mặt sân chặt hơn. Sau đó là lu lèn nền hạ cho mặt sân chắc chắn.

 Thi công bó vỉa (hệ thống thoát nước)

 • Dùng gạch thẻ (hoặc gạch ống) xây dày 100~200mm. Tùy vào chiều cao bó vỉa (thường là 100mm), bên dưới lót bê tông đá nếu làm hệ thống thoát nước. Tường bó vỉa cao hơn so với mặt nền hạ ban đầu là 8 – 10cm.
 • Xây mương thoát nước rộng khoảng 0,5m và cao 20-40cm (điểm khởi thủy) với độ dốc cao 0.2%, tấm đan dài 50cm.

Lưu ý: tùy vào diện tích sân thế nào mà quyết định có nên xây hệ thống thoát nước hay chỉ xây bó vỉa.(Tư vấn kỹ hơn khi khảo sát thực tế).

Làm nền và tạo độ dốc cho sân bóng

Cần rải đều lớp đá trên mặt sân được san lấp bằng phẳng. Chiều dày lớp đá mi 0x4 sẽ là 10-15cm , được san theo độ dốc 0.2~0.7% và cần lu lèn chặt.

Tiếp theo, dùng dây căng để kiểm tra độ phẳng và độ dốc của nền với độ cao khoảng 2cm – 5cm. Để tạo độ dốc và căn độ dốc cho sân, thì cần sử dụng dây cước căng để kiểm tra độ phẳng của nền.

Lưu ý trong quá trình lu cần tưới thêm nước trên mặt sân nhằm tạo độ mịn cho mặt nền.

Thi công thảm cỏ nhân tạo trên mặt sân

Thi công thảm cỏ nhân tạo là bước quan trọng trong quy trình thi công sân bóng đá. Các công đoạn thi công thảm cỏ nhân tạo như sau:

 • Trải thảm cỏ dọc theo chiều ngang hoặc chiều dọc trên bề mặt sân
 • Sau đó sử dụng keo dán chuyên dụng để giúp liên kết mặt cỏ với nhau
 • Tiếp theo là sử dụng một lớp cát trải khoảng 2-3cm làm lớp đệm cho thảm. Giúp cho thảm cỏ luôn ổn định về mặt vật lý.
 • Trải hạt cao su lên bề mặt một lớp dày khoảng 0,8-1cm. Giúp giữ chân sợi cỏ, tạo độ đàn hồi lực cho mặt sân, giảm chấn thương và tăng độ nảy cho bóng.

 Dán liên kết cỏ và đường line trắng

Tạo line trắng cho sân, chúng ta dùng dao cắt giấy và thước cắt đường line trắng tỉa cỏ thành đường rộng 60-80mm. Đối với đường công dùng dây và dao cắt giấy tạo thành đường compa, quay theo bán kính sao đó tỉa thành đường line rộng 60-80mm.

Lưu ý: kiểm tra các mép liên kết và mép dán cỏ trắng phải đảm bảo là không bị hở và tróc keo.

 Thi công hệ thống lưới chắn bóng

Thi công hệ thống lưới chắn bóng, bạn cần thi công cột treo đèn và cáp lụa bọc nhựa. Sử dụng lưới chắn bóng bằng sợi PE chuyên dùng cho quá trình thi công. Vì nó có màu sắc tốt và đáp ứng được nhu cầu của bóng đá.

Kích thước lưới chắn thông thường có chiều cao khoảng 8m-12m.

Thi công hệ thống đèn chiếu sáng sân

Hệ thống đèn chiếu sáng cho sân được lựa chọn phù hợp cho từng loại sân và cách bố trí.

Tùy vào mục đích sử dụng sân là tập luyện chuyên nghiệp hay chơi nghiệp dư mà lựa chọn số lượng đèn phù hợp.

Kết luận

HNUD tự hào là đơn vị thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo chuyên nghiệp, nhận được sự tin tưởng của nhiều đối tác đội ngũ. Chúng tôi sở hữu đội ngũ trình độ chuyên môn cao, cùng bề dày kinh nghiệm. Chắc chắn đem lại sự hài lòng cho quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668