QUY TRÌNH THI CÔNG SÂN BÓNG ĐÁ TRÊN MẶT NHỰA ASPHALT

Bóng đá là bộ môn thể thao phổ biến với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Để các cầu thủ có được sân chơi an toàn, quy trình thi công sân bóng đá đòi hỏi kỹ thuật tỉ mỉ cũng như nguyên vật liệu chất lượng. Cùng tìm hiểu quy trình thi công này trên nền Asphalt qua bài viết dưới đây.

1 4

Tổng quan về môn bóng đá

Bóng đá là gì?

Bóng đá được mệnh danh là vua của các bộ môn thể thao, bởi tính cạnh tranh hấp dẫn trong trận đấu kích thích người xem. Bộ môn này đòi hỏi tính tập thể và chiến lược, mỗi đội cần cân bằng nhau số thành viên tham gia. Tùy theo tính chất mà số lượng người sẽ thay đổi.

Cách chơi bóng đá đã quá quen thuộc, đặc biệt với đất nước vô cùng yêu quý và sẵn sàng cháy hết mình cổ vũ đội tuyển như Việt Nam. Với bóng đá chuyên nghiệp mỗi đội sẽ có 11 người, 1 thủ môn và 10 cầu thủ. Ngoài ra bóng đá hiện đại còn có 5 vị trọng tài gồm 1 trọng tài chính và 4 trọng tài biên.

Thời gian cho một trận bóng đá thường kéo dài 90 phút. Tùy vào sự kiện diễn ra mỗi trận mà trọng tài sẽ quyết định thêm phút bù giờ.

Cấu tạo của sân bóng đá

Bóng đá trở thành một trong các bộ môn thể thao được đem ra đấu trường quốc tế. Do đó, sân bóng đá cũng sẽ được quy định luật nhằm tạo tính công bằng cho tất cả quốc gia tham gia.

Năm 2008, IFAB đặt kích thước cố định cho sân bóng đá với chiều dài 105m và chiều rộng 65m (thay vì chiều dài từ 100m -110m và chiều rộng 64m – 75m như trước).

Cấu tạo của một sân bóng chuyên nghiệp bao gồm các thành tố sau:

 • Các đường giới hạn
 • Khu cầu môn
 • Khu phạt đền
 • Cột cờ góc
 • Cung phạt góc
 • Khung thành
 • Sự an toàn

Các loại sân bóng đá

2 min
Sân bóng đá

Sân bóng đá mini dành cho 5 người

Theo quy định, kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FIFA là một sân đấu hình chữ nhật với chiều dài (chiều dọc) lớn hơn chiều rộng (chiều ngang) của sân. Cụ thể:

– Chiều dài sân tối đa 42m và tối thiểu 25m.

– Chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu bằng 15m.

Sân bóng đá 7 người

Với sân bóng đá dành cho 7 người sẽ có kích thước tiêu chuẩn FIFA là sân đấu có hình chủ nhật với các thông số dài rộng như sau:

– Chiều dài sân có độ lớn từ 45m đến 65m.

– Chiều rộng sân bóng có độ lớn từ 25m đến 45m.

– Đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau.

– Các đường giới hạn đều không quá rộng hơn 12cm.

Sân bóng đá 11 người

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Thế giới, kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là sân đấu hình chữ nhật có chiều dài sân lớn hơn chiều ngang với thông số tiêu chuẩn như sau:

– Chiều dài tiêu chuẩn 105m (tối thiểu 100m và tối đa 110m).

– Chiều rộng tiêu chuẩn: 68m (tối thiểu 64m và tối đa 75m).

– Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo gọi là đường biên dọc.

– Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.

– Các đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm.

Ưu điểm khi thi công sân bóng đá trên mặt nhựa Asphalt

Bê tông nhựa Asphalt là vật liệu xây dựng được sử dụng rất nhiều cho các sân chơi thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, Tennis,…. Vì nó có nhiều đặc tính ưu việt giúp cho sân bóng có độ bền lâu, chất lượng cao hơn như:

 • Tính đàn hồi – độ nhớt tùy thuộc vào trạng thái, điều kiện biến dạng.
 • Khi chịu tải trọng thường xuyên, sự biến dạng của bê tông nhựa phụ thuộc vào giá trị ứng suất.
 • Đặc tính biến dạng của bê tông nhựa được thể hiện thông qua mô đun đàn hồi.

Do đó, khi thi công sân bóng đá trên mặt nhựa Asphalt cũng sẽ mang lại đặc tính nổi trội hơn:

 • Dễ dàng bảo trì: Chỉ cần sửa chữa một khu vực sân bị hỏng là có thể dễ dàng bảo trì. Sân bóng bằng nhựa Asphalt có thể được xây dựng trực tiếp trên lớp cũ của nó.
 • An toàn: Nhựa Asphalt giúp bảo vệ người chơi an toàn hơn khi chạy với bóng trên sân vì nó có độ bám tốt và chống trơn trượt. Nhựa Asphalt có xu hướng giúp sân bóng hạn chế bị đóng băng và tuyết.
 • Giúp mặt sân bằng phẳng, có độ nhám tốt, mang đến sự thuận lợi cho người chơi trên sân.

Quy trình thi công sân bóng đá trên mặt nhựa Asphalt

3 min
Quy trình thi công sân bóng đá

Khi thi công sân bóng đá trên mặt nhựa Asphalt thì có thể được thực hiện bằng thủ công hoặc các loại máy móc. Quy trình thi công sân bóng sẽ bao gồm các bước sau:

Chuẩn bị thi công bề mặt

 • Trước khi tiến hành thi công, việc đầu tiên cần làm sạch lớp móng. Đảm bảo những chỗ còn gồ ghề đều được san bằng và để cho lớp móng khô ráo hoàn toàn trước khi trải thảm.
 • Trước khi rải lớp bê tông nóng lên bề mặt sân thì cần tưới một lượng vừa đủ nhựa dính.
 • Cần đốt nóng nhựa cho đến khi chảy ra và trộn với các vật liệu khác để có thể tạo ra thành phẩm bê tông nhựa.

Lưu ý: vật liệu trộn chung phải được rang khô trước đó để hoàn toàn loại bỏ hết hơi ẩm và nhiệt độ phải được duy trì từ 140 – 160 độ C trong quá trình trộn.

 • Tiến hành rải bê tông nhựa thủ công khi bê tông nhựa vẫn còn nóng.
 • Sau khi rải bê tông nhựa lên bề mặt, cần bố trí sơ đồ lu lèn, tốc độ, phối hợp linh hoạt giữa các loại lu và số lu lèn qua một điểm để đảm bảo độ bền chặt của lớp bê tông.

Thi công bó vỉa (hệ thống thoát nước)

 • Dùng gạch thẻ (hoặc gạch ống) xây dày 100~200mm, tùy vào chiều cao bó vỉa (thường là 100mm), bên dưới lót bê tông đá nếu làm hệ thống thoát nước. Tường bó vỉa cao hơn so với mặt nền hạ ban đầu là 8 – 10cm.
 • Xây mương thoát nước rộng khoảng 0,5m và cao 20-40cm (điểm khởi thủy) với độ dốc cao 0.2%, tấm đan dài 50cm.

Lưu ý: tùy vào diện tích sân thế nào mà quyết định có nên xây hệ thống thoát nước hay chỉ xây bó vỉa.(Tư vấn kỹ hơn khi khảo sát thực tế).

Thi công thảm cỏ nhân tạo trên mặt sân

Thi công thảm cỏ nhân tạo là bước quan trọng trong quy trình thi công sân bóng đá. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cỏ nhân tạo khác nhau, giúp bạn có thể lựa chọn phù hợp theo nhu cầu.

Các công đoạn thi công thảm cỏ nhân tạo như sau:

 • Trải thảm cỏ dọc theo chiều ngang hoặc chiều dọc trên bề mặt sân
 • Sau đó sử dụng keo dán chuyên dụng để giúp liên kết mặt cỏ với nhau
 • Tiếp theo là sử dụng một lớp cát trải khoảng 2-3cm làm lớp đệm cho thảm, nhằm giúp cho thảm cỏ luôn ổn định về mặt vật lý.
 • Trải hạt cao su lên bề mặt một lớp dày khoảng 0,8-1 cm giúp giữ chân sợi cỏ, tạo độ đàn hồi lực cho mặt sân, giảm chấn thương và tăng độ nảy cho bóng.

Thi công hệ thống lưới chắn bóng

Sau khi thi công thảm cỏ thì với công đoạn này, bạn cần thi công hệ thống lưới chắn qua việc thi công cột treo đèn và cáp lụa bọc nhựa.

Sử dụng lưới chắn bóng bằng sợi PE chuyên dùng cho quá trình thi công. Vì nó có màu sắc tốt và đáp ứng được nhu cầu của bóng đá.

Kích thước lưới chắn thông thường có chiều cao khoảng 8m-12m.

Thi công hệ thống đèn chiếu sáng sân

Hệ thống đèn chiếu sáng cho sân được lựa chọn phù hợp cho từng loại sân và cách bố trí.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng sân là tập luyện chuyên nghiệp hay chơi nghiệp dư mà thi công số lượng đèn phù hợp. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người chơi trên sân.

Đơn vị thi công sân bóng đá chuyên nghiệp – HNUD

HNUD sẽ là một lựa chọn phù hợp, uy tín cho bạn khi là đơn vị thi công sân bóng đá chuyên nghiệp. Với đội ngũ trình độ chuyên môn cao, cùng giá cả và chi phí hoàn toàn hợp lý. Chúng tôi cam đoan mang lại sự hài lòng tuyệt đối và dịch vụ chất lượng khi hợp tác.

Hãy liên hệ ngay với HNUD để được tự vấn và hỗ trợ trong những công trình xây dựng bạn cần.

Kết luận

Những thông trên là những chia sẻ về quy trình thi công sân bóng đá trên mặt nhựa Asphalt. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình thi công và thiết kế.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668