BÊ TÔNG NHỰA LÀ GÌ? CÁC CÁCH PHÂN LOẠI

Bê tông nhựa dường như trở thành tên gọi khá quen thuộc khi nhắc đến vật liệu làm nên các mặt đường mềm cấp cao. Không chỉ được sử dụng trong đường bộ mà còn trong đường đô thị hay đường sân bay. Bài viết hôm nay, HNUD sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về vật liệu vô cùng phổ biến trong các dự án làm đường này nhé.

be tong nhua la gi

Bê tông nhựa là gì?

Bê tông nhựa (Asphalt Concrete – Bê tông Asphalt), là hỗn hợp cấp phối gồm đá, cát, bột khoáng và nhựa đường, được sử dụng chủ yếu làm kết cấu mặt đường mềm. Ngoài ra, loại bê tông này còn xuất hiện trong các cơ sở hạ tầng lớn như sân ga, sân vận động, bến cảng…

Cấu trúc của bê tông này được hình thành dựa trên hỗn hợp các thành phần. Chúng phối hợp và tương tác với nhau tạo nên 3 cấu trúc sau:

  • Cấu trúc tế vi: hỗn hợp bột khoáng và nhựa tạo thành liên kết asphalt.
  • Cấu trúc trung gian: kết hợp của liên kết asphalt và cát tạo thành vữa asphalt.
  • Cấu trúc vĩ mô: vữa asphalt cùng các hạt đá dăm trộn lẫn với nhau tạo thành.

unnamed 2

Cấu trúc của bê tông asphalt

Một hỗn hợp bê tông nhựa được thiết kế và sản xuất cho các chức năng cụ thể, đặc điểm, thuộc tính, hiệu suất và vị trí trong kết cấu mặt đường. Do đó, đặc tính hỗn hợp bê tông nhựa mong muốn cần đạt các tiêu chí như tính ổn định, độ bền, tính thấm, dễ tạo hình, tính dẻo, khả năng năng chịu lực và khả năng chống trượt.

Cách phân loại bê tông nhựa

Ngành công nghệ sản xuất đang dần phát triển vượt trội. Từ đó tạo điều kiện nghiên cứu và cho ra đời nhiều loại bê tông khác nhau. Đó là tiền đề để có thể cung cấp hiệu suất tốt nhất. Do các yêu cầu khác nhau, ví dụ: một con đường cần phải hoàn thành (lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao, điều kiện thời tiết khắc nghiệt…), hỗn hợp tương ứng được sử dụng cần có đủ độ cứng và khả năng chống biến dạng. Một mặt điều này giúp đối phó với áp lực từ bánh xe, mặt khác, cần phải có đủ độ bền dẻo phù hợp để chống lại sự nứt vỡ do các áp suất khác nhau tác động lên mặt đường.

Vậy các tiêu chí để phân loại bê tông nhựa là gì? Cùng HNUD điểm qua cách cách phân loại sau: 

Theo nhiệt độ thi công

Hỗn hợp bê tông Asphalt nóng là loại bê tông Asphalt được rải và bắt đầu làm đặc khi nhiệt độ hỗn hợp lớn hơn hoặc bằng 120 độ C, và thường dùng bitum quánh: 40/60, 60/70, 70/100.

Hỗn hợp bê tông Asphalt ấm được rải và bắt đầu làm đặc khi nhiệt độ hỗn hợp lớn hơn hoặc bằng 100 độ C, thường dùng bitum lỏng mác 130/200.

Hỗn hợp bê tông Asphalt nguội lạnh được rải và bắt đầu làm đặc khi nhiệt độ hỗn hợp không khí lớn hơn hoặc bằng 5 độ C, thường dùng bitum quánh 70/130.

Theo độ rỗng dư

Bê tông nhựa chặt (BTNC): có độ rỗng dư từ 3% đến 6% , dùng làm lớp mặt trên và lớp mặt dưới. Trong thành phần hỗn hợp bắt buộc phải có bột khoáng.

Bê tông nhựa rỗng (BTNR): có độ rỗng dư từ 6% đến 12% và chỉ dùng làm lớp móng.

Bê tông nhựa rất rỗng (BTNRR): có độ rỗng dư từ 12% đến 18%

Theo độ lớn của cốt liệu

Bê tông Asphalt đặc nóng ấm: BTNC 19, BTNC 12.5, BTNC 9.5, BTNC 4.75

Bê tông Asphalt rỗng: BTNR 37.5, BTNR 25, BTNR 19

Theo hàm lượng đá dăm

Bê tông Asphalt đặc nóng ấm: A(50-60), B(35-50), C(20-35)

Bê tông Asphalt nguội: BN(35-50), CN(20-35)

unnamed 3

Phân loại bê tông asphalt

Các đặc tính của bê tông nhựa

Mỗi loại bê tông dùng trong xây dựng đều có những tính chất cơ học nổi trội và bê tông nhựa cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên các tính chất này luôn thay đổi theo nhiệt độ. Cụ thể:

  • Nhiệt độ thường: Bê tông sẽ có tính đàn hồi dẻo
  • Nhiệt độ cao: Bê tông sẽ có tính chảy dẻo
  • Nhiệt độ thấp: Bê tông sẽ có tính giòn

unnamed 4

Các đặc tính của bê tông asphalt

Kết luận

Như vậy, HNUD đã cung cấp đến bạn những thông tin tổng quan về bê tông nhựa hay còn gọi là bê tông Asphalt. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đến các bạn đọc. Ngoài ra, tại HNUD- Công Ty Cổ phần Phát triển Đô Thị Hà Nội uy tín số 1 tại miền Bắc cung cấp các dịch vụ liên quan đến thi công bê tông nhựa nóng, thi công đường giao thông, thi công sơn kẻ đường… Đội ngũ kĩ sư giỏi, dày dặn kinh nghiệm thi công trong trong lĩnh vực giao thông. HNUD tự hào mang đến chất lượng dịch vụ vượt trội, chuyên nghiệp với mức giá cạnh tranh.

Xem thêm các dự án của HNUD tại đây: https://betongnhuaasphalt.com/du-an/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668