7 BƯỚC QUY TRÌNH RẢI THẢM BÊ TÔNG NHỰA NÓNG

Hiện nay, việc sử dụng bê tông nhựa nóng chiếm đến 50% trong việc thi công các công trình đường bộ. Và để tiến hành thi công một con đường hay bất cứ một công trình nào, việc tìm hiểu rõ vật liệu thi công cũng như các quy trình thi công là vô cùng quan trọng. Điều này giúp các đơn vị thi công cũng như chủ đầu tư có những lưu ý và thực hiện đầy đủ các bước theo trình tự, đảm bảo chất lượng công trình.

Ở bài viết này, HNUD sẽ gửi đến cho bạn 7 bước trong quy trình rải thảm bê tông nhựa đầy đủ và chính xác nhất để bạn có thể tham khảo. Cùng với đó là những thông tin khác về vật liệu bê tông nhựa – loại vật liệu đang rất được ưa chuộng hiện nay. Cùng theo chân HNUD để tìm hiểu nhé!

1. Bê tông nhựa nóng là gì?

Bê tông nhựa nóng là hỗn hợp gồm các nguyên liệu như đá dăm, cát, bột khoáng và chất kết dính. Các nguyên liệu này được sấy nóng và phối trộn với nhau theo một tỉ lệ nhất định. Tùy vào tỉ lệ mà cho ra các loại bê tông nhựa có các kích thước:

– Bê tông nhựa hạt cát

– Bê tông nhựa hạt mịn 

– Bê tông nhựa hạt trung

– Bê tông nhựa hạt thô.

Thảm bê tông nhựa được dùng để trải lên lớp mặt của nền nhằm mục đích bảo vệ nền khỏi những tác động vật lý trực tiếp. Loại vật liệu này được ứng dụng nhiều trong việc sửa chữa, nâng cấp và làm mới mặt đường, bãi đậu xe, quảng trường, sân bay, các bến bãi,… 

quy trình rải thảm bê tông nhựa
Bê tông nhựa hạt nóng được sử dụng phổ biến ở nhiều công trình

Từng thành phần cấu thành nên bê tông nhựa nóng đều có chức năng riêng:

Đá dăm

Đây là thành phần quan trọng hàng đầu, đóng vai trò như một bộ khung chịu lực. Giúp thảm bê tông nhựa được bền bỉ, chắc chắn và tạo được độ nhám cho bề mặt đường.

Cát

Cát đóng vai trò giúp tăng độ đặc cho bê tông nhựa. Ngoài ra, nó cũng giúp tăng tỷ diện của vật liệu và làm tăng tính kết dính với nhựa đường.

Bột khoáng

Bột khoáng là thành phần quan trọng không thể thiếu, có vai trò làm tăng độ chặt của bề mặt bê tông nhựa. Nhựa và bột khoáng “tương tác” với nhau, tạo nên chất liên kết asphalt, giúp liên kết đá dăm và lấp đầy những lỗ rỗng của bê tông nhựa.

Nhựa đường (chất kết dính)

Nhựa đường đóng vai trò liên kết các thành phần cốt liệu của bê tông nhựa với nhau, tăng tính liên kế và sự bền vững giữa các thành phần. Ngoài ra, nó cũng cùng với bột khoáng, giúp lấp đầy các lỗ rỗng của khung cốt liệu chính.

2. Điều kiện thi công thảm bê tông nhựa nóng

Trước khi tiến hành thực hiện quy trình rải thảm bê tông nhựa, công trình thi công cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Chỉ được tiến hành khi nhiệt độ bên ngoài lớn hơn 15 độ C.

– Tiến hành thi công trong điều kiện thời tiết khô ráo, tốt nhất là thời tiết có nhiều nắng. Không được thi công rải thảm bê tông nhựa nóng khi trời đang mưa. 

– Quá trình thi công rải nhựa và lu lèn phải thực hiện và hoàn thành vào ban ngày. Trong trường hợp phải thi công vào ban đêm, cần đảm bảo trang bị đầy đủ thiết bị chiếu sáng và an toàn lao động trong thi công và giám sát thi công.

Đáp ứng được đầy đủ các điều kiện trên sẽ giúp mặt đường rải thảm nhựa bê tông đảm bảo chất lượng tốt nhất cũng như bề mặt đường có độ thẩm mỹ cao.

quy trình rải thảm bê tông nhựa
Phải thực hiện rải thảm nhựa bê tông trong thời tiết khô ráo

3. Quy trình thi công mặt đường bê tông nhựa

Bước 1. Xử lý mặt đường hiện tại

Bước đầu tiên trong quy trình rải thảm bê tông nhựa chính là phải tiến hành xử lý bề mặt đường hiện tại. quá trình loại bỏ bề mặt cũ có thể thực hiện bằng các máy móc hạng nặng như xe nâng, xe xúc,… Mặt đường cũ cần phải được dọn dẹp sạch sẽ để bề mặt bê tông nhựa mới đảm bảo chất lượng tốt nhất và thi công nhanh chóng nhất.

Bước 2. Phân loại và độ đốc

Các kỹ sư xây dựng sẽ tiếp phục phân loại và tính toán độ dốc nhằm thiết kế và quy hoạch công trình một cách tốt nhất. Việc phân loại bề mặt rải thảm bê tông nhựa sẽ giúp đảm bảo kỹ thuật và độ dày mặt đường. 

Bước 3. Thi công lớp nền phụ

Lớp nền phụ là phần hết sức quan trọng. Nó cung cấp một bề mặt ổn định, hỗ trợ cho việc lắp đặt một lớp mặt đường nới. Lớp nền chặt cần phải được thi công nén chặt phù hợp, có độ dày đế và độ ổn định cần thiết. Khi đó lớp nhựa đường bên trên sẽ có độ bền lâu hơn.

quy trình rải thảm bê tông nhựa
Bề mặt đường đang thi công rải rải thảm bê tông nhựa nóng

Bước 4. Kiểm tra sự chắc chắn của lớp nền

Khi đã xác định sự chắc chắn của lớp nền phụ, đơn vị thi công sẽ tiến hành kiểm tra lại một lần nữa để sẵn sàng cho lớp nền mới được rải lên trên.

Bước 5. Thực hiện rải thảm bê tông nhựa nóng

Sau khi đã kiểm tra xong, tiến hành vận chuyển hỗn hợp bê tông nhựa nóng đến công trình thi công và thực hiện rải nhựa bằng máy chuyên dụng. Đối với các chỗ hẹp, máy không thể tải được cần thực hiện thủ công bằng xẻng xúc. Quá trình dùng xẻng xúc phải thực hiện đổ thấp tay, không được thực hiện hắt nhựa từ xa sẽ làm cho hỗn hợp nhựa bị phân tầng, tốn thời gian xử lý.

Ngoài ra, cần phải kiểm tra nhiệt độ hỗn hợp bê tông nhựa bằng nhiệt kế trước khi rải. Nếu nhiệt độ hỗn hợp nhựa thấp hơn 120 độ C phải loại bỏ.

Bước 6. Sàn phẳng bề mặt thảm bê tông nhựa mới

Trong quá trình thực hiện rải thảm nhựa, các nhân công thực hiện cần phải thường xuyên dùng xẻng hoặc bàn san để cao các chỗ nối, bù lại các vế lõm trước khi tiến hành lu lèn.

quy trình rải thảm bê tông nhựa
Cần san phẳng các chỗ lồi lõm nhựa đường trước khi thực hiện lu lèn

Bước 7. Lu lèn hỗn hợp bê tông nhựa nóng

Sau khi bề mặt lớp bê tông nhựa mới đã được san phẳng. Thực hiện tiếp bước lu lèn để đè nén, tạo độ chặt cho bề mặt đường. Sau lượt lu lèn đầu tiên, thực hiện kiểm tra lại độ phẳng của bề mặt đường. Ti ếp tục bù phụ vào những chỗ còn lồi lõm rồi thực hiện lu lèn lại.

Kết

Trên đây là những thông tin về bê tông nhựa hạt nóng cũng như đầy đủ 7 bước trong quy trình rải thảm bê tông mà HNUD muốn gửi đến các bạn. Để tìm hiểu thêm về những thông tin liên quan đến loại vật liệu này cũng như những tin tức về xây dựng, thi công đường giao thông, bạn có thể xem thêm tại trang web betongnhuaasphalt.com của HNUD.

quy trình rải thảm bê tông nhựa
HNUD cung cấp sản phẩm bê tông nhựa và dịch vụ thi công bê tông nhựa

Là một đơn vị uy tín trong cung cấp các sản phẩm bê tông nhựa và dịch vụ thi công hàng đầu tại Hà Nội. HNUD cam kết mang đến những sản phẩm và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Với đội ngũ kỹ sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi tự tin rằng sẽ khiến cho quý khách hàng hài lòng về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả tại HNUD. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ HÀ NỘI HNUD

Địa chỉ: Ngõ 191 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

VPGD: 475 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 094.292.1668

Email: hnud.jsc@gmail.com

Fanpage: Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đô Thị Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668