THI CÔNG SƠN GIAO THÔNG DẢI PHÂN CÁCH NHƯ THẾ NÀO?

Sơn bê tông là một trong những hạng mục vô cùng quan trọng của thi công công trình giao thông. Dịch vụ sử dụng các nguyên vật liệu chuyên dụng nên có tính ổn định. Và dịch vụ mang lại hiệu quả cao trong việc chỉ dẫn và và cảnh báo cho các phương tiện tham gia giao thông.

thi-cong-son-giao-thong

DẢI PHÂN CÁCH LÀ GÌ?

Dải phân cách là bộ phận của đường mà xe không chạy trên đó được dùng để phân chia phần đường xe chạy thành hai chiều xe chạy riêng biệt hoặc để phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ hoặc của nhiều loại xe khác nhau trên cùng một chiều giao thông.

Khi dải phân cách đặt ở tim đường và sử dụng để phân chia giữa hai chiều xe chạy thì gọi là dải phân cách giữa; khi dải phân cách sử dụng để phân chia phần đường chính và phần đường bên hoặc phân chia giữa phần đường xe cơ giới và xe thô sơ hoặc của nhiều loại phương tiện khác nhau trên cùng một chiều giao thông thì gọi là dải phân cách bên.

dai-phan-cach

Các loại dải phân cách

Dải phân cách có hai loại là dải phân cách cố định và dải phân cách di động.

Dải phân cách cố định hay còn gọi là dải phân cách cứng: là dải phân cách có vị trí cố định trên phần đường xe chạy. Dải phân cách cố định gồm các loại cơ bản sau:

– Dải phân cách dạng bó vỉa bên trong đổ đất trồng cây (đối với dải phân cách rộng), có thể sử dụng kết hợp với hộ lan tôn sóng nửa cứng hoặc mềm;

– Dải phân cách có dạng một dải đất xen kẹp giữa các phần xe chạy, có dạng lõm xuống hoặc tận dụng điều kiện địa hình tự nhiên, có thể sử dụng kết hợp lan can phòng hộ nửa cứng hoặc mềm;

–  Dải phân cách sử dụng lan can phòng hộ cứng xây cố định trên mặt đường có chiều cao trong khoảng 0,3 m – 0,8 m, tối đa là 1,27m nếu có nhu cầu chắn sáng, độ rộng tùy theo mặt đường rộng hẹp để thiết kế và phải được gắn tiêu phản quang hoặc được sơn phản quang theo các quy định về bố trí tiêu phản quang và vạch kẻ đường (vạch đứng) quy định trong Quy chuẩn này.

Dải phân cách di động là các dải phân cách có thể di chuyển theo bề rộng trên mặt đường được tạo bởi các cột (cục) bê tông, nhựa composite bên trong có thể đổ cát hoặc nước cao từ 0,3 m – 0,8 m xếp liền nhau hoặc có các ống thép Ø40 – Ø50 xuyên qua tạo thành hệ thống lan can trên mặt đường.

cac-loai-dai-phan-cach

VÌ SAO NÊN THI CÔNG SƠN GIAO THÔNG DẢI PHÂN CÁCH?

Sơn giao thông dải phân cách dùng để đánh dấu tạo tín hiệu cho các công trình giao thông. Như đường bộ, đường thủy, cầu cảng, sân bay, hầm đỗ xe,… Sơn giao thông dải phân cách rất dễ để thực hiện, không cần mất quá nhiều các công đoạn bạn trong thi công. Màng sơn cứng, khả năng bám dính rất tốt và có khả năng chống chịu được thời tiết khắc nghiệt.

QUY TRÌNH THI CÔNG SƠN GIAO THÔNG

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt trước khi phủ sơn

Thi công cho bề mặt bê tông hay bê tông asphalt (nhựa đường) thì đều phải làm sạch bề mặt, loại bỏ đi các tạp chất bám trên bề mặt đường.

Nếu trên bề mặt có các vết bẩn khô làm sạch (dầu mỡ, các chất hữu cơ,…). Thì có thể dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc súng bắn nước cao áp để làm sạch bề mặt, đảm bảo bề mặt khô lại hoàn toàn thì mới có thể thi công.

Những bề mặt có vết nứt thì cần trám trét lại cho bằng phẳng. Đối với bề mặt bê tông thì cần phải mài nhám bề mặt để sơn bám tốt hơn. Tiến hành đánh dấu các đường kẻ vạch cho mặt đường theo bảng vẽ hoặc có thể dùng băng keo giấy để cố định, giúp cho các đường kẻ được thẳng.

Bước 2: Thi công sơn lót cho những vị trí thi công sơn giao thông

Tiến hành lăn hoặc phun một lớp sơn lót chuyên dụng cho các đường kẻ giao thông. Lớp sơn khô khá nhanh chỉ từ 10 đến 15 phút nên thường không mất thời gian đợi sơn khô. Vì khi thi công xong thì có thể bắt đầu phủ lớp sơn dẻo nhiệt ngay.

Đây là lớp sơn trung gian để tăng độ kết dính cho lớp sơn phủ với mặt đường. Lớp sơn còn che đi các khuyết điểm của mặt đường.

Bước 3: Thi công lớp sơn nhiệt dẻo giao thông

3.1. Nấu sơn

Để tránh biến màu sơn nên từ từ cho một bao sơn vào nồi nấu. Cho máy khuấy hoạt động cho đến khi nhiệt độ trong nồi khoảng 1000C thì cho dần các bao sơn khác vào đến đầy nồi thì dừng lại chờ cho sơn đạt nhiệt độ thi công (1700C – 2100C) tùy theo nhiệt độ môi trường khi thi công.

Trong khi làm sơn nóng chảy cần kiểm soát nhiệt độ bằng một nhiệt kế với độ chính xác + 50oC, để tránh cho sơn bị quá nhiệt độ cho phép.

Khi đã nóng chảy cần chú ý:

  • Với sơn gốc Hidrocacbon chỉ sử dụng được trong vòng 6 giờ
  • Với sơn gốc Alkyd sẽ chỉ sử dụng được trong vòng 4 giờ.
  • Không nên đun nóng quá quy định của nhà sản xuất vì như vậy đồng nghĩa với việc phải loại bỏ sơn này.

Tuỳ theo loại dải phân cách, nếu buổi sáng nhiệt độ từ 30oC – 40oC thì nấu sơn từ 1800C – 2100C, buổi trưa nhiệt độ vào mùa hè từ 60oC – 70oC thì nấu sơn từ 1700C – 1900C.

3.2. Trải sơn

Nhiệt độ trong nồi nấu phải là từ 200oC thì rót sơn vào xe thi công. Sơn rót xuống xe nhiệt độ còn lại 170oC – 190oC. Xe sơn vẫn phải đốt nóng để duy trì nhiệt độ ổn định. Sau đó, cho sơn chảy xuống đế sơn và rải xuống đường ở nhiệt độ 170oC – 180oC. Đảm bảo cho sơn bám chặt trên bề mặt asphalt. Bề mặt vạch sơn trên dải phân cách không được phồng rộp, bong tróc, vón cục.

3.3. Tạo độ phản quang bề mặt

Khi có yêu cầu thi công một lớp bi trên bề mặt vạch trải. Loại bi sử dụng phải đạt yêu cầu của thiết kế từng công trình. Bi phản quang sẽ được rắc bằng máy với tốc độ thích hợp. Với lượng 350 + 50g/m2 ngay sau khi sơn được trải trên bề mặt đường và bám chặt trên bề mặt của vạch.

thi-cong-son-giao-thong

HNUD đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ sơn giao thông dải phân cách

HNUD cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng và đảm bảo. Thế mạnh của chúng tôi là sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc trong từng sản phẩm. Khi sử dụng dịch vụ ở HNUD, bạn có thể yên tâm về việc kiểm tra chất lượng sản phẩm. Chúng tôi luôn chú trọng trong các khâu kiểm định máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, quy trình sản xuất và thi công. Với những thế mạnh trong thi công xây dựng, HNUD tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng.

Trên đây là những điều cần biết về sơn giao thông dải phân cách. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668