QUY TRÌNH SẢN XUẤT BÊ TÔNG NHỰA ASPHALT CỦA HNUD

QUY TRÌNH SẢN XUẤT BÊ TÔNG NHỰA ASPHALT CỦA HNUD

Bê tông nhựa Asphalt là 1 loại bê tông nhựa được tạo thành từ các cốt liệu (đá dăm, cát, bột khoáng) có tỷ lệ nhất định và được sử dụng trong xây dựng đường bộ. Vậy đặc điểm của bê tông nhựa Asphalt như thế nào? Và quy trình trộn và lắp đặt bê tông nhựa gồm những bước gì? Hãy để HNUD giúp bạn hiểu rõ qua bài viết dưới đây nhé!

 1. Đặc điểm của bê tông nhựa Asphalt

Bê tông nhựa Asphalt có sự phối trộn liên tục của cốt liệu, với tỷ lệ hạt lớn ít, chủ yếu là cốt liệu nhỏ và bột khoáng, cùng với bitum có độ quánh cao.

Độ rỗng của Asphalt dao động trong khoảng từ 3% đến 5%, điều này đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ trong quá trình thi công để đảm bảo mức độ đầm chặt tối đa.

Chất lượng của bê tông nhựa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nguồn gốc cốt liệu, bột khoáng, độ nhớt và độ quánh của bitum.

Việc sử dụng cốt liệu lớn trong Asphalt sẽ tăng khối lượng và cường độ, đồng thời giảm giá thành. Tuy nhiên, việc trộn cốt liệu nhỏ với lượng bitum lớn sẽ làm cho Asphalt có tính đàn hồi cao, ảnh hưởng đến khả năng thao tác và phạm vi ứng dụng của nó.

Đặc điểm nổi bật và phương pháp thi công của bê tông nhựa asphalt

 1. Chọn nguyên liệu, xử lý bê tông nhựa Asphalt

Bê tông nhựa Asphalt được sản xuất thông qua quy trình toàn diện tại các trạm trộn bê tông, nơi mà các quy trình và thiết bị được sắp xếp một cách kỹ lưỡng. Tại các trạm trộn, việc cân đo và phối trộn các thành phần của Asphalt được thực hiện bằng hệ thống cân điện tử chính xác, đảm bảo độ chính xác cao và giảm thiểu sai số. Quá trình này đòi hỏi sự chọn lựa cẩn thận về nguyên vật liệu và thiết bị, để đảm bảo chất lượng và tính nhất quán của sản phẩm cuối cùng.

Việc lựa chọn các nguyên vật liệu và thiết bị phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng và hiệu suất tốt nhất cho quy trình sản xuất bê tông nhựa Asphalt.

2.1. Chọn nguyên vật liệu tạo bê tông nhựa Asphalt

 • Đá dăm: Đá dăm được sản xuất bằng quá trình nghiền từ nguồn đá núi Nậm Muổi, đã được thử nghiệm để đáp ứng các tiêu chuẩn theo yêu cầu của dự án.
 • Cát: Cát được sử dụng trong quá trình chế tạo bê tông nhựa là cát Điện Biên, đã trải qua các thử nghiệm để đảm bảo đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của dự án.
 • Bột khoáng: Bột khoáng được nghiền từ nguồn đá carbonat sạch và khô. Độ cường độ nén của bột khoáng không nhỏ hơn 200 daN/cm2, và đã được kiểm tra để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của dự án.
 • Nhựa đường: Nhựa đường sử dụng trong quá trình sản xuất bê tông nhựa nóng được lựa chọn từ các hãng như Caltex, Shell, ADCo, và đã đạt các tiêu chuẩn yêu cầu theo dự án.

Các thành phần trên đã được thử nghiệm và chọn lựa kỹ càng để đảm bảo đáp ứng chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật trong quy trình sản xuất bê tông nhựa Asphalt.

2.2. Chuẩn bị thiết bị thi công bê tông nhựa Asphalt

 • 05 xe ô tô tự đổ 10 tấn vận chuyển vật liệu.
 • 01 máy rải chuyên dùng.
 • 02 lu tĩnh bánh thép 6-8T.
 • 01 lu bánh hơi.
 • 01 lu rung 14 tấn (khi rung đạt 25T).
 • Biển báo hiệu, rào chắn & các thiết bị đảm bảo an toàn giao thông.

2.3. Xử lý bê tông nhựa Asphalt

 • Việc sử dụng các thành phần cốt liệu để chế tạo hỗn hợp bê tông nhựa tại trạm trộn phải tuân thủ đúng theo thiết kế và phù hợp với mẫu vật liệu đã được thử nghiệm.
 • Hỗn hợp bê tông nhựa được chế tạo phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà thiết kế đề ra.Ứng dụng của bê tông Asphalt trong thi công xây dựng đường giao thông dynapac-vn.vn
 1. Quy trình sản xuất bê tông nhựa Asphalt

Tất cả các thành phần được đưa vào buồng trộn, và được trộn khô với nhau. Sau khoảng thời gian xấp xỉ 20 giây, nhựa đường được phun vào trong buồng trộn dưới dạng sương mù, kết hợp với các thành phần khác. Cánh trộn trong buồng trộn tiếp tục khuấy trộn và sau khoảng thời gian 25-30 giây, hỗn hợp được xả qua cửa xả.

Bê tông nhựa Asphalt được sản xuất bằng phương pháp trộn nóng. Theo phương pháp này, vật liệu cấp phối phải trải qua quá trình rang sấy ở nhiệt độ từ 140-180 độ C và bột khoáng phải được khô tơi mà không có hiện tượng vón cục. Sau đó, các băng tải nóng sẽ chuyển chúng lên máy trộn, trong khi nhựa đường cũng được sấy nóng và trộn trong thùng trộn.

Khi thi công, nhựa đường cần được duy trì ở nhiệt độ từ 90-100 độ C để đảm bảo quá trình làm việc hiệu quả.

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình sản xuất thi công bê tông nhựa Asphalt. Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về đặc điểm, quy trình chọn nguyên vật liệu cũng như quy trình sản xuất của bê tông Asphalt trong xây dựng hiện nay.

Trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt công suất 120T/h lắp đặt tại Quảng Ninh - Trạm trộn bê tông nhựa Asphalt - Công ty cổ phần thiết bị nhiệt Việt Nam

HNUD tự hào là đơn vị hoạt động chuyên về lĩnh vực xây mới và sửa chữa các công trình dân dụng và công nghiệp bằng vật liệu bê tông Asphalt.

Với sản phẩm chất lượng và đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những giải pháp về xây dựng công trình phù hợp.

 

Truy cập ngay Website https://betongnhuaasphalt.com/ để được tư vấn cụ thể về giá bê tông Asphalt nói riêng và vật liệu nhẹ nói chung!

Xem thêm về quy trình sản xuất nhựa asphalt : tại đây

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ HÀ NỘI HNUD

VPGD: 475 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 094.292.1668

Email: hnud.jsc@gmail.com

Fanpage: Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đô Thị Hà Nội: 

https://www.facebook.com/HNUDJSC/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668