BÊ TÔNG NHỰA ASPHALT ƯU ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG TRONG XÂY DỰNG

 

Ngày nay, bê tông nhựa Asphalt đang được ứng dụng rộng rãi nhờ vào tính năng vượt trội, chịu lực tốt của nó. Vậy ưu điểm của loại bê tông nhựa Asphalt này là gì? Và ứng dụng của nó trong việc xây dựng như thế nào? 

Hãy để HNUD giúp bạn hiểu rõ qua bài viết dưới đây nhé!

 1. Các ưu điểm của bê tông nhựa Asphalt

1.1 Bê tông nhựa Asphalt là gì?

Bê tông nhựa Asphalt được biết đến là vật liệu chính sử dụng làm đường cho oto, sân bay, nhà xưởng, hay đường xá giao thông,…

Hỗn hợp để làm nên nhựa Asphalt bao gồm: 20 – 65% đá dăm, 30 – 66% cát, 4 – 14% bột khoáng, 5 – 7% bitum và các phụ gia khác. Trọng lượng riêng bê tông Asphalt từ 2000 – 2500kg/m3. Vật liệu được trộn lẫn với nhau và được nung ở nhiệt độ từ 120 – 1600C, sau đó làm đặc, nén tạo thành bê tông Asphalt.

1.2. Ưu điểm nổi bật của bê tông nhựa Asphalt

Bê tông Asphalt luôn có những ưu điểm vượt trội, nhờ vậy mà nó được ứng dụng phổ biến vào các công trình xây dựng, vì:

 • Kết cấu bê tông chặt kín
 • Có khả năng chịu nén, chịu cắt, chịu uốn, chịu lực ngang tốt
 • Chịu tải trọng động tốt, ít hao mòn, ít sinh bụi, ít bị lún, nứt theo thời gian
 • Bằng phẳng, độ cứng không quá cao, xe chạy tốc độ cao rất êm thuận, ít gây tiếng ồn
 • Có thể cơ giới hoá toàn bộ khâu thi công
 • Dễ dàng bảo trì, thậm chí có thể được xây dựng trực tiếp trên lớp cũ của nó.
 • Thời gian sử dụng tương đối dài, có thể lên đến 20 năm.
 • Có tính thẩm mỹ cao. Bê tông nhựa nóng Asphalt là xu hướng được phát triển hiện nay trong thi công: ngõ nhỏ, sân nhà máy, sân bệnh viện, khu vui chơi …
 • Tìm hiểu về bê tông nhựa nguội - Vật liệu xây dựng Việt Nam
 1. Các ứng dụng của bê tông nhựa Asphalt trong ngành xây dựng

Các vật liệu xây dựng mặt đường chủ yếu bao gồm gạch, đá, xi măng, sắt thép và các loại phối trộn tự nhiên khác. Tuy nhiên, chúng thường chỉ được sử dụng cho mặt đường cấp thấp. Do đó, một giải pháp khác đang được áp dụng trong việc xây dựng mặt đường, đó là sử dụng bê tông Asphalt. Sản phẩm này mang lại nhiều lợi ích như sau:

2.1. Thiết kế láng nhựa

Sử dụng bê tông nhựa Asphalt có thể giúp tiết kiệm trung bình 25% chi phí so với việc làm mặt đường bằng nhựa trước đây. Ngoài ra, vật liệu này cung cấp chất lượng công trình cao, quá trình thi công đơn giản và tuổi thọ lâu bền. Bằng cách không cần đốt nóng, Asphalt còn giúp bảo vệ môi trường, tạo ra hiệu quả kinh tế cao.

2.2. Thay thế đường bê tông xi măng

Việc sử dụng bê tông xi măng để xây dựng đường giao thông, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, đã gây ra chi phí rất cao. Việc bảo dưỡng bề mặt đường trở nên khó khăn và đòi hỏi chi phí lớn, đồng thời tuổi thọ của công trình cũng giảm đi. Do đó, bê tông nhựa Asphalt đã được coi là một loại vật liệu thay thế, mang lại hiệu quả tối ưu. Loại vật liệu này đảm bảo một mặt đường êm mượt, giảm tiếng ồn, tăng tuổi thọ cho công trình và đóng góp vào việc đảm bảo an toàn giao thông.

2.3. Thay thế đường cấp phối đá dăm và đường đất có lớp móng

Việc áp dụng bê tông Asphalt lên mặt đất sau quá trình lu lèn đồng nghĩa với việc cung cấp một lớp bảo vệ cho móng nền tự nhiên, giúp ngăn chặn hiện tượng nhão và trơn trượt do mưa hoặc ngập nước. Hơn nữa, bề mặt bê tông Asphalt đảm bảo độ êm thuận và an toàn cho giao thông, đồng thời nó cũng như một chiếc áo êm ái, bám dính tốt với nền đất.

2.4. Tu sửa và bảo dưỡng đường giao thông dễ dàng

Việc duy trì định kỳ và kịp thời bảo dưỡng mặt đường bằng bê tông Asphalt sẽ giúp tránh những hư hỏng lớn và tiết kiệm chi phí đáng kể. Trong khi đó, việc sử dụng các vật liệu như trước có thể gây ra những khó khăn trong công tác sửa chữa như sau:

 • Đối với mặt đường láng nhựa: Khi bị hư hỏng, việc khắc phục kịp thời trở nên rất khó do phải thực hiện quá trình đốt và nấu nhựa. Ngoài ra, nếu tổ chức thi công không có đủ nguồn lực tài chính, chi phí sửa chữa sẽ rất cao và có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng cho lớp nền đường.
 • Đối với mặt đường bê tông xi măng: Mặc dù đường bê tông xi măng tạo ra một kết cấu nền tốt, nhưng qua thời gian và với các yếu tố thời tiết, nếu không được bảo vệ kịp thời, nhựa đường có thể bị rỗ, tróc nứt và dẫn đến hỏng hóc kết cấu trong thời gian dài. Do đó, việc sửa chữa trở nên khó khăn và đòi hỏi chi phí lớn.

Vì vậy, sử dụng bê tông Asphalt và thực hiện bảo dưỡng định kỳ là một giải pháp sáng tạo và tiết kiệm cho việc duy trì đường giao thông.

banner thi cong be tong nhua asphalt

Trên đây là những thông tin chi tiết về bê tông Asphalt. Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về khái niệm, ưu điểm cũng như những ứng dụng của bê tông Asphalt trong xây dựng hiện nay.

 

HNUD tự hào là đơn vị hoạt động chuyên về lĩnh vực xây mới và sửa chữa các công trình dân dụng và công nghiệp bằng vật liệu bê tông Asphalt.

Với sản phẩm chất lượng và đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những giải pháp về xây dựng công trình phù hợp.

 

Truy cập ngay Website https://betongnhuaasphalt.com/ để được tư vấn cụ thể về giá bê tông Asphalt nói riêng và vật liệu nhẹ nói chung!

Xem thêm

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ HÀ NỘI HNUD

VPGD: 475 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 094.292.1668

Email: hnud.jsc@gmail.com

Fanpage: Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đô Thị Hà Nội: 

https://www.facebook.com/HNUDJSC/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668