TỔNG QUAN VỀ BÊ TÔNG NHỰA ASPHALT

Bê tông nhựa Asphalt từ lâu đã được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Đặc biệt là dùng trên các con đường, bãi đỗ xe, sân bay, bờ kè,… nhờ rất nhiều đặc tính nổi trội của nó. Để có cái nhìn tổng quan nhất về bê tông nhựa Asphalt, ứng dụng và ưu điểm nổi bật, thân mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây từ HNUD.

Bê tông nhựa Asphalt là gì?

hình ảnh về bê thông nhựa asphalt

Bằng cách trộn hỗn hợp bitum, cát, sỏi, đá dăm… thì người ta sẽ thu được bê tông nhựa Asphalt. Bê tông nhựa Asphalt có nhiều kích thước lớn nhỏ khá đa dạng tùy thuộc vào vị trí thi công, mục đích sử dụng.

Nhờ khả năng thay đổi tính chất qua cách thức sản xuất thì bê tông nhựa asphalt mang tính ứng dụng cực cao trong các công trình xây dựng khác nhau như: Sân bay, đường đô thị, bãi đỗ xe,… 

Cách tạo ra bê tông nhựa Asphalt

Bê tông nhựa Asphalt được tạo ra nhờ 2 cách như sau:

Trộn nóng

Các loại vật liệu cần được làm nóng ở nhiệt độ từ 120 đến 180 độ C, bột khoáng phải đạt yêu cầu giữa tơi, khô, không bị vón cục. Sau khi đã có được hỗn hợp với độ đặc như ý, thì sẽ được chuyển lên bằng chuyền rồi cho vào trộn. 

Trộn nguội

Với cách này,  vật liệu không cần phải làm nóng như cách trộn nóng ở trên, Bitum cần giữa ở dạng lỏng. Các công đoạn về sau không khác biệt so với trộn nóng.

Ưu điểm của bê tông nhựa Asphalt

hình ảnh xe đang thi công bê tông nhựa

Tiết kiệm thời gian, cách sản xuất không tốn quá nhiều công sức và có giá thành hợp lý hơn so sánh với bê tông nhựa thông thường. Bê tông nhựa Asphalt còn sở hữu những ưu điểm như:

Dễ tái chế: Asphalt là vật liệu có thể tái sử dụng bằng cách nung nóng lại nó, việc này giúp giảm thiểu ảnh hưởng những tác động tiêu cực đến môi trường.

Bảo trì, sửa chữa dễ dàng: Dễ dàng sửa chữa vì có thể xây dựng trên lớp cũ.

An toàn: Việc chọn bê tông nhựa Asphalt 8 để trải đường giúp hạn chế tối đa tình trạng trơn trượt, điều này thật sự hiệu quả đối với các nước có mùa đông lạnh, tuyết rơi.

Nhược điểm của bê tông nhựa Asphalt

Độ bền: Tuổi thọ trung bình khoảng 12 năm, nhưng nếu tác động xấu của thời tiết như nhiệt độ cao liên tục hoặc không được bảo trì thường xuyên thì tuổi thọ của bê tông nhựa Asphalt sẽ giảm.

Ô nhiễm khí hậu: Bạn không nghe nhầm đâu, nhưng quy trình sản xuất ra bê tông nhựa Asphalt cũng gây nên khí nhà kính vốn không tốt cho môi trường. Dù vậy đặc điểm này cũng được khắc phục nhờ khả năng “tái chế” của Asphalt.

Tính chất của bê tông Asphalt trong thực tế

4

– Tính chất bê tông nhựa Asphalt sẽ có sự phân hóa đa dạng tùy thuộc vào nền nhiệt thấp hay cao, điển hình như dưới đây:

+ Trong nền nhiệt thấp thì bê tông Asphalt thường có nhiều độ giòn.

+ Trong nền nhiệt ấm thì bê tông Asphalt có khả năng đàn hồi và độ dẻo cao. 

+ Trong nền nhiệt cực cao thì bê tông Asphalt sẽ có tính chảy dẻo. 

– Đối với tính cơ học thì bê tông Asphalt phụ thuộc phần lớn vào độ ổn định của các điều kiện khác nhau:

+ Với cường độ chịu nén tại độ nóng là 50 độ C, khả năng ổn định của các vật liệu làm bê tông tối ưu nhất.

+ Với cường độ chịu nén ở độ nóng khoảng 20 độ C là độ đạt tiêu chuẩn của bê tông. 

+ Với cường độ chịu nén ở độ nóng 0 độ C sẽ có khả năng chống nứt tốt.

– Bê tông Asphalt còn có một vài loại không phổ biến khác, nó sẽ có chứa các hỗn hợp tạo bề mặt nhám, đá nhựa hạt mịn, đá nhựa hạt vừa, đá nhựa bề mặt to…

Ứng dụng của bê tông nhựa Asphalt trong đời sống

Phần lớn bê tông nhựa Asphalt được sử dụng trong việc phủ mặt đường có lưu lượng giao thông qua lại hàng ngày lớn như đường cao tốc chẳng hạn. 

Không chỉ vậy, bê tông nhựa Asphalt còn được ứng dụng rộng rãi trong sân bay, khu vui chơi giải trí, bãi đỗ xe, các công trình thuỷ lợi với quy mô tư nhỏ đến vừa,…

Xem thêm bài viết về các loại bê tông nhựa tại đây

Kết luận

Từ những chia sẻ trên từ chúng tôi, các bạn sẽ biết thêm tổng quan về bê tông nhựa Asphalt. Ứng dụng và ưu điểm nổi bật. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích này sẽ có thể hỗ trợ bạn trong công việc, mang đến hiệu quả cao nhất cho công việc của bạn.

HNUD tham gia tư vấn và thiết kế các công trình đa dạng cơ sở hạ tầng khác nhau, chuyên cung cấp các sản phẩm bê tông nhựa Asphalt, bê tông nhựa chất lượng nhất để tham gia đấu thầu các công trình lớn. HNUD chúng tôi cam kết giá cả cạnh tranh, sản phẩm đúng, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe trong xây dựng.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ HÀ NỘI HNUD

VPGD: 475 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 094.292.1668

Email: hnud.jsc@gmail.com

Fanpage: Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đô Thị Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.292.1668